Bất kỳ thời điểm nào ở Mỹ cũng luôn có khoảng 108 triệu người đang giảm cân. Thu nhập từ công nghiệp giảm cân ở Mỹ là khoảng 20 tỉ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, không có nhiều người thành công trên con đường giảm cân vì nhiều lý do. Một lý do quan trọng góp phần vào sự thành công hay không của giảm cân đó là tính cách con người, theo một nghiên cứu mới của Viện Khoa học Liên bang Thụy Sĩ công bố trên tạp chí Appetite.
-

Nghiên cứu được thực hiện với gần 1.000 người tham gia, tuổi trung bình 55. Những người này trả lời ba bảng câu hỏi nhằm xác định các nội dung: tính cách, thói quen ăn uống, thực phẩm yêu thích. Phân tích các câu trả lời thu được, các nhà nghiên cứu xác định năm đặc điểm tính cách cơ bản: cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ chịu, nhạy cảm thái quá. Các tính cách này là yếu tố quyết định thói quen ăn uống và những thực phẩm họ chọn ăn. Chẳng hạn, người thiếu tận tâm có thói quen ăn uống hấp tấp và dễ mất kiểm soát trước sự ngon miệng, hương vị của món ăn.

Người nhạy cảm thái quá thường có xu hướng ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng để xoa dịu trạng thái cảm xúc tiêu cực của mình. Trong khi đó, người hướng ngoại cũng có thói quen ăn uống không lành mạnh, khó kiềm chế trước thức ăn và thường có khuynh hướng thích ăn nhiều thịt, thực phẩm ngọt, mặn và uống các thức uống chứa đường. Từ đó các nhà nghiên cứu kết luận: Tính cách có thể xem là một yếu tố quan trọng quyết định không những sự lành mạnh của thói quen ăn uống mà cả sự thành công hay thất bại của quá trình giảm cân.

Theo vietbao.vn