Nếu bạn là người “eo hẹp” về quỹ thời gian, bạn có thể thực hiện những cách giảm cân hiệu quả sau đây.
Giảm cân lành mạnh có thể rất tốn thời gian, đặc biệt là nếu bạn đang thừa cân do phải làm việc, ít vận động trong nhiều ngày hoặc do bạn thường xuyên ăn thức ăn nhanh hoặc các đồ ăn vặt không lành mạnh.

"Mọi người thường nghĩ rằng phải tốn nhiều giờ tại phòng tập thể dục hoặc ăn một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt mới có thể giảm cân. Thực tế, vẫn có rất nhiều phương pháp giúp giảm cân hiệu quả mà không lấy đi quá nhiều thời gian của bạn”, Jeff Katula, giáo sư khoa học sức khỏe và tập thể dục tại Đại học Wake Forest nói.

Nếu bạn là người “eo hẹp” về quỹ thời gian, bạn có thể thực hiện những cách giảm cân hiệu quả sau đây.


Đừng bỏ bữa


“Điều này có vẻ phản trực giác với lời khuyên ăn ít hơn, nhưng đặc biệt là những người bận rộn cũng cần thời gian để tiêu thụ calo trong suốt cả ngày. Đó là bởi vì làm việc hơn 4-5 tiếng mà không ăn có thể làm chậm sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến nội tiết tố và mức độ insulin và đóng góp vào sự lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi bạn ăn, dẫn đến tăng cân”, Tiến sĩ Jessica Bartfield, trợ lý giáo sư lâm sàng về phẫu thuật và chăm sóc giảm béo tại Trung tâm Đại học Loyola nói.

Hoán đổi thực phẩm đơn giản

Katula nói với bệnh nhân của mình nên lựa chọn thực phẩm theo cách đó. Hãy chuyển đổi từ đồ ăn nhanh sang những thực phẩm lành mạnh hơn. "Hãy nghĩ về thức uống hàng ngày của bạn theo cách như vậy. Bạn có thể chuyển từ soda sang nước chanh, hoặc sử dụng ít đường trong tách cafe”, ông nói thêm.

Đừng ngồi khi bạn có thể đứng

Có thể bạn đã từng nghe: ngồi một chỗ quá nhiều có hại cho tim, não của bạn, và vòng eo của bạn. “Chuyển một số thời gian ngồi thành thời gian đứng (bạn cũng có thể đi bộ hoặc làm việc) sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn", Bartfield nói.

Đứng trong khi bạn làm việc có thể không phải là ý kiến hay, đặc biệt là nếu bạn sử dụng một máy tính. Thay vào đó, hãy xem xét để đứng vào các thời điểm khác trong ngày, ví dụ như đứng trong các cuộc họp hay cuộc gọi điện thoại, hoặc trong khi bạn thư giãn sau bữa tối trước tivi.


Sử dụng ngày nghỉ cuối tuần của bạn một cách khôn ngoan


Thậm chí nếu công việc của bạn rất bận rộn, hy vọng bạn có ít nhất một vài ngày nghỉ mỗi tuần để tập hợp và lập kế hoạch trước.

"Mặc dù chúng ta đều thiếu thời gian, hầu hết chúng ta nên có một lịch trình, kế hoạch cụ thể. Vì vậy, bạn nên dành một chút thời gian vào thứ bảy và chủ nhật để mua thực phẩm lành mạnh, chuẩn bị các bữa ăn trưa và ăn tối trong tuần, và quyết định bạn sẽ ăn những gì", Bartfield nói.

Bạn cũng có thể sử dụng những ngày nghỉ để tập luyện lâu hơn so với những ngày khác trong tuần, Katula nói. Nếu bạn có thể tập luyện trong 120 phút vào cuối tuần qua, bạn sẽ chỉ cần dành thời gian tập luyện ít hơn vào những ngày khác.

Chuyển sang một chế độ tập luyện cường độ cao

Việc tập luyện để giảm cân không yêu cầu nhiều thời gian trong phòng tập thể dục. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng 20 phút tập thể dục cường độ cao có thể đốt cháy nhiều calo hơn đi bộ trong vòng 45 phút.

Hãy thử hình thức tập luyện này như đi bộ, đi xe đạp, hay với bất kỳ bài tập thể dục tốt cho tim khác. Khởi động với một tốc độ vừa phải trong 5-10 phút. Tăng tốc trong 30 giây, sau đó chuyển sang tốc độ chậm hơn trong 45 giây. Lặp lại khoảng thời gian từ 30-45 giây khoảng 5 lần. Sau đó thả lỏng với tốc độ chậm trong 5-10 phút.


Thiết lập một phòng tập thể dục tại nhà


Nếu bạn không thể dành thời gian để lái xe đến phòng tập thể dục hoặc bạn phải ở nhà chăm sóc con cái, tập thể dục ngay nhà riêng của bạn có thể là một cách giảm cân hiệu quả nhất cho bạn. Bạn không nhất thiết phải đầu tư vào những máy tập thể dục đắt tiền, một vài dụng cụ đơn giản như tạ tay hay những dụng cụ này không chiếm nhiều không gian trong nhà. Bạn có thể treo một chiếc gương và tập yoga ngay trong nhà.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Một nghiên cứu trường Imperial College London 2014 thấy rằng các mạng xã hội có thể là lựa chọn thay thế hợp lý và thiết thực cho các nhóm hỗ trợ giảm cân như Weight Watchers. Nói về cuộc hành trình giảm cân của bạn với trên mạng xã hội có thể giúp bạn cảm thấy mình như một phần của một cộng đồng. Vì vậy, hãy tham gia vào một thách thức tập thể dục trên Instagram, Tweet hoặc bắt đầu một nhóm những người muốn giảm cân Facebook có thể giúp ích cho bạn.

Ăn nhiều chất xơ

Dưới đây là một số mẹo giảm cân mà không đòi hỏi thêm thời gian: Ăn ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày (từ thức ăn, không phải thuốc bổ sung). Những người đã làm điều đó trong một năm gần như đã có thể giảm số cân nặng tương đương với những người theo một kế hoạch chế độ ăn uống phức tạp với 13 thành phần trong một nghiên cứu gần đây của trường đại học Massachusetts.

"Đối với những người cảm thấy khó có thể theo một chế độ ăn uống phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tăng lượng chất xơ trong thực phẩm mình ăn hàng ngày, tác giả nghiên cứu tiến sĩ Yunsheng Ma nói.

Logic rất đơn giản: các loại thực phẩm ăn giàu chất xơ, như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây, và rau quả, làm cho bạn cảm thấy no, vì vậy bạn sẽ ít muốn ăn vặt hơn.


Giảm căng thẳng


Căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều đến vòng eo của bạn

"Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn đó là những gì bạn ăn, cách bạn di chuyển và cách bạn vượt qua căng thẳng. Stress có ảnh hưởng lớn đến sự thèm ăn, lượng thức ăn, và cách cơ thể xử lý lượng calo, và tôi nghĩ mọi người đánh giá thấp đó", Bartfield nói. Vì vậy. giảm căng thẳng là một trong những cách giảm cân hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Theo Quỳnh Trang/Afamily.vn