(Pretty Woman)-Nghiên cứu công bố the Journal of General Internal Medicine ngày 16/07 cho biết các bệnh nhân béo phì mà giảm cân bằng cách thay đổi lối sống sẽ có thể giúp đẩy lùi bệnh tật.

Bệnh nhân béo phì ở trạng thái tiền tiểu đường có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 bằng cách giảm cân.

Những người giảm khoảng 10% hoặc hơn số trọng lượng cơ thể giúp giảm 85% nguy cơ mắc tiểu đường trong 3 năm, trong khi những người giảm từ 5-7% trọng lượng cơ thể chỉ có thể giảm 54% nguy cơ này.

Các phát hiện này đưa ra cho các bệnh nhân và bác sĩ một chỉ dẫn về việc thay đổi hành vi trong ngắn hạn có thể tác động đến sức khỏe lâu dài như thế nào.


Tiến sĩ Nisa Maruthur, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết trước đây chúng ta đã biết giảm cân càng nhiều, nguy cơ mắc tiểu đường càng thấp. Giờ đây chúng ta có thể thấy được nhiều lợi ích của việc giảm cân trong vòng 6 tháng đầu khi chuyển sang chế độ ăn và vận động mới. Việc giảm một số cân nặng đáng kể trong thời gian ngắn rõ ràng sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường về lâu dài.

Cuộc nghiên cứu có trên 3.000 bệnh nhân tham gia, được chia thành 3 nhóm: nhóm thay đổi lối sống, nhóm uống thuốc trị tiểu đường metformin và nhóm uống thuốc giả dược. Tất cả bệnh nhân đều thuộc nhóm tiền tiểu đường nghĩa là có tỷ lệ đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để bị tiểu đường type 2.

Những người thuộc nhóm thay đổi lối sống được chỉ dẫn về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động 150 phút một tuần và được tư vấn trực tiếp từng người một trong vòng 6 tháng đầu và theo nhóm trong suốt thời gian còn lại của cuộc nghiên cứu 3 năm.

Những bệnh nhân uống thuốc metformin không giảm cân ở mức đáng kể, tỷ lệ đường huyết giảm đáng kể sau 6 tháng và có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn. Nguy cơ thấp nhất nằm ở nhóm bệnh nhân vừa giảm cân và giảm cả tỷ lệ đường huyết.