(Pretty Woman)-Chế độ dinh dưỡng nào tốt nhất để duy trì cân nặng và tránh được các bệnh mãn tính. Đó có phải là chế độ dinh dưỡng ít carb, chế độ ăn nhiều carb, chế độ ăn toàn rau, chế độ ăn không có rau?

Hai nhà nghiên cứu Sherry Pagoto (ĐH Y Massachusetts) và Bradley Appelhans (Trung tâm Y khoa ĐH Rush, Chicago) đã kêu gọi “kết thúc” cuộc chiến chế độ dinh dưỡng bởi tất cả các chế độ này đều tốt hay xấu ngang nhau. Các bệnh nhân đều nhầm lẫn khi nghĩ rằng chế độ dinh dưỡng này tốt hơn chế độ kia khi thực tế những thay đổi lối sống chứ không phải loại chế độ dinh dưỡng là cách thực sự để ngăn ngừa tăng cân cũng như các bệnh liên quan đến tiểu đường và tim mạch.


Số lượng các nguồn thực phẩm trong nghiên cứu rất đa dạng và nghiên cứu kéo dài nhiều năm chỉ ra rằng loại chế độ dinh dưỡng không thành vấn đề miễn là tổng lượng calo giảm đi. Vấn đề ở chỗ ăn như thế nào chứ không phải là ăn cái gì, cũng như những thay đổi lối sống khác như vận động và các hành vi bổ trợ sẽ giúp chúng ta duy trì mục tiêu về lâu dài bất kể áp dụng chế độ dinh dưỡng nào, nếu không thay đổi lối sống, cũng sẽ khiến bạn tăng cân trở lại.

Một vài nghiên cứu lớn gần đây đã cho thấy số hiệu quả giảm cân nặng giảm đi và sự tác động của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn ở những người tham gia nghiên cứu nhiều năm sau khi kết thúc nghiên cứu bởi họ đã được chỉ cách giảm cân thông qua thay đổi về lối sống. Tư vấn thay đổi lối sống gồm 3 phần: tư vấn về dinh dưỡng (làm thế nào để kiểm soát khẩu phần, giảm thiểu các thực phẩm giàu calories), tư vấn vận động (làm thế nào để thiết lập mục tiêu, nhịp tim mục tiêu và vận động an toàn) và thay đổi hành vi (làm thế nào để tự theo dõi, giải quyết vấn đề, giữ vững quyết tâm và hiểu cơn đói)

Chế độ dinh dưỡng được sử dụng trong quá trình thay đổi lối sống có thể là chế độ ít béo, ít carb,…. Bản thân chế độ dinh dưỡng không phải là công cụ dẫn đến sự thay đổi về lối sống thành công mà chính là hành vi của mỗi chúng ta. Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh giúp giảm nguy cơ tăng cân và mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu lớn thực hiện trên 70,000 người đã cho thấy những người ăn rau và những người ăn cá sống lâu hơn những người ăn thịt. Nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ ăn chay là tất cả để giúp bạn khỏe mạnh.

5 thử thách cần vượt qua với bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào: không có thời gian để nấu nướng hay vận động; quá căng thẳng; các thành viên gia đình mang đồ ăn vặt không tốt về nhà; không có ai vận động cùng hay cảm thấy khó khăn khi vận động; lúc nào cũng cảm thấy đói.

Hầu hết các bệnh nhân béo phì đều biết loại thực phẩm nào là tốt và loại thực phẩm nào không. Vì vậy cách duy nhất để giúp họ là tìm ra các cách để tạo ra nhiều hành vi lành mạnh bất kể chế độ dinh dưỡng đang theo đuổi là gì.