Từ cao huyết áp bước qua tiểu đường, cườm mắt… cho đến trầm cảm, xơ vữa mạch máu là lý do khiến tế bào thiếu dưỡng khí vì tim không bơm đủ máu tới mọi ngõ ngách của cơ thể. Thành mạch chai cứng, lòng mạch thu hẹp, chất mỡ dán chặt vào mặt trong mạch máu là đòn bẩy dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đừng quên là vùng trung tâm của ung bướu ác tính bao giờ cũng có hiện tượng thiếu dưỡng khí! Máu càng thừa mỡ càng đậm đặc, càng khó luân lưu. Lượng mỡ trong máu càng cao thì áp lực trên thành mạch càng bội tăng. Thuyên tắc hay vỡ mạch khi đó chỉ còn là chuyện sớm muộn. Tất cả bắt đầu từ tình trạng mỡ tích lũy trong máu.

Cholesterol không phải tự nhiên có mặt trong máu. Chất béo trong thực phẩm sau khi được hấp thu qua đường tiêu hóa rồi được gan tổng hợp mới thành mỡ trong máu. Nhịn mỡ đến phát thèm vẫn khó tránh tăng mỡ máu nếu rối loạn biến dưỡng. Đã vậy, cơ thể khi phản ứng sai lệch lại tổng hợp toàn loại tai hại, chất béo gây xơ vữa mạch máu, gây thuyên tắc mạch vành, gây tai biến mạch máu não, như triglyceride, LDL!


Thay vì sợ món béo hơn sợ… ma, thay vì hạ mỡ máu bằng thuốc đặc hiệu khi mỡ máu đã tăng để rồi trả giá bằng phản ứng phụ, cách tốt nhất chính là điều chỉnh và kiểm soát mỡ máu bằng hoạt chất sinh học. Nếu có cách nào khiến một phần đáng kể của chất béo trong thực phẩm thay vì thẩm thấu quá nhiều, quá nhanh qua màng ruột được giữ lại trong lòng ruột, sau đó ung dung theo đường bài tiết trở về với ngoại cảnh thì gia chủ vẫn có thể yên tâm thưởng thức món ngon mà không sợ lượng mỡ trong máu bội tăng đến độ ngoài vòng kiểm soát.

Đáng tiếc cho nhiều nạn nhân oan uổng của tình trạng tăng mỡ trong máu vì họ chưa được thông tin về tác dụng tương tranh của các nhóm hoạt chất sinh học có tác dụng:

- Bít kín lối vào của chất béo, như Omega-3 trong cá basa, cá thu…

- Kéo mỡ xuống ruột như chất xơ trong rau quả…

- Vừa cản mỡ không cho thâm nhập, vừa tải mỡ theo đường bài tiết như phytosterol trong một số cây thuốc, chẳng hạn atisô.

Biết cách kết hợp các hoạt chất nêu trên, bữa ăn vẫn đậm đà hương vị với thịt cá mà không sợ tăng mỡ trong máu vì không dưới 40% chất béo trong thực phẩm không vào máu mà theo đường ruột trở về với thiên nhiên cho cây xanh thêm tươi tốt. Đây chính là phương án an toàn và tiện dụng cho người cao huyết áp, hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, ít vận động, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… để phòng chống bệnh tim mạch và rối loạn biến dưỡng chất béo. Phòng bệnh bao giờ cũng đơn giản và hiệu quả hơn chữa cháy cầm canh. Rượt đuổi cho dù có kịp cũng đã chậm ít bước.

Theo nld.com.vn