(Pretty Woman)-Chế độ ăn kiêng với nước chanh đã xuất hiện hơn 50 năm trước. Nó trở nên phổ biến hơn từ nhiều năm trước sau khi ca sĩ Beyonce tiết lộ rằng nhờ có nó cô đã giảm được 10 kg.

Nhà dinh dưỡng học Stanley Burroughs đã phát triển chế độ ăn kiêng này, hay còn gọi là Master Cleanse là một quá trình giúp khử độc và nhịn ăn. Hiện nay đây cũng được coi là một kế hoạch giảm cân nhanh chóng.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt này bao gồm việc uống nước chanh và không ăn bất cứ thứ gì trong vòng hai tuần.

Tất nhiên là bạn sẽ giảm cân khi không ăn gì và chỉ uống đồ uống có chứa rất ít calo. Nhưng chế độ ăn như thế cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các nhà dinh dưỡng học đã chỉ ra rằng chế độ ăn Master Cleanse thiếu tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu: calo, vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate, chất xơ và chất béo.

Bạn có thể ăn gì?

Không được ăn bất kỳ thức ăn rắn nào cũng như là chất bổ sung, bạn chỉ cần uống hỗn hợp nước của Master Cleanse để cung cấp nước cho cơ thể.

Theo kế hoạch này, bạn cần uống nước chanh 6 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Hoặc bạn cũng có thể pha 2 muỗng cà phê muối với một lít nước uống vào buổi sáng, và trà nhuận trường thảo dược vào buổi tối, nếu cần.

Một phần nước uống Master Cleanse bao gồm:

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 2 muỗng canh siro phong hữu cơ nhóm B

- 1/10 muỗng cà phê ớt cayenne

- 3 lít nước lọc

Sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng này trong vòng 4-14 ngày, bạn sẽ dần dần quay lại ăn thực phẩm rắn, bắt đầu với những món như súp rau củ, tiếp sau đó là trái cây và rau.


Chế độ ăn kiêng với nước chanh hoạt động như thế nào?

Bạn sẽ giảm cân vì khi nhịn ăn sẽ tạo ra sự thiếu hụt calo rất lớn. Nhưng vấn đề là bạn đã mất đi nước và cơ bắp chứ không phải mỡ.

Trong suốt quá trình nhịn ăn, bạn sẽ cảm thấy đói và có thể bị nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, uể oải, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc táo bón.

Nếu nói về khử độc thì gan của bạn đã thực hiện chức năng đó rồi. Không có một bằng chứng y học nào cho thấy việc nhịn ăn, hay một chế độ ăn kiêng “không thức ăn” thực sự giúp đào thải độc tố hoặc các chất cặn bã trong cơ thể.


Các chuyên gia nói gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Melinda Johnson không nhận thấy ưu điểm nào của chế độ ăn kiêng này.

Không có bằng chứng khoa học nào nói rằng bạn cần bất cứ thứ gì như vậy hay sự giải độc tố để thanh lọc cơ thể hay giảm cân.

Các chuyên gia cũng đồng ý rằng một kế hoạch không cân bằng như vậy không chỉ không hiệu quả mà còn chứa sự nguy hiểm tiềm tàng, tùy theo việc bạn thực hiện nó trong bao lâu. Nhịn ăn sẽ làm mất đi những vi khuẩn có lợi ở đường ruột giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy miễn dịch.

Một nguy cơ khác của việc giảm cân cấp tốc là mất đi những cơ nạc. Khi không có đủ protein trong chế độ ăn, cơ thể sẽ tìm kiếm protein từ những nguồn khác, vì thế bạn đã tiêu hao cơ bắp của mình và kết quả là lượng mỡ trong cơ thể tăng lên và cơ bắp thì giảm đi.Cơ nạc và nước sẽ bị tiêu hao trước tiên khi bạn nhịn ăn chứ không phải là mỡ bụng.

Và bất cứ khi nào bạn thực hiện một chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt, thường sau đó lại là một trận ăn uống xả láng.

Lời khuyên cho bạn: Hãy quên chuyện nhịn ăn và khử độc đi, vì chúng rất nguy hiểm, không mang lại hiệu quả lâu dài và có thể tạo nên cảm giác không tốt đối với thức ăn. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một chế độ giảm cân phù hợp với lối sống và có hiệu quả lâu dài.

Trong trường hợp cần phải giảm cân gấp, hãy tập aerobic nhiều hơn và có chế độ ăn cân đối, lành mạnh. Trong hầu hết các trường hợp giảm cân cấp tốc, bạn thường bị tăng cân trở lại sau đó.


15 thực phẩm giúp giảm cân (phần 1)

5 loại thực phẩm giúp thân hình thon gọn