Từ vỏ đến ruột, dưa hấu được xem là loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng không thể thay thế và cũng là loại trái cây có khả năng giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng.

Lượng nước lớn là chìa khóa giảm cân của dưa hấu

Cơ thể chúng ta có đến 70% là nước, do đó, cung cấp nước cho cơ thể luôn là một việc làm cần thiết. Thông thường cơ thể cần từ 1,5-2 lít nước trong 1 ngày, lượng nước này có thể được cung cấp từ nước tự nhiên, trái cây hoặc từ các món ăn. Nếu bạn vận động nhiều lượng nước cần cho cơ thể cũng sẽ nhiều hơn. Dưa hấu có đến 95% là nước, đây được xem là một lợi thế của dưa hấu khi trở thành nguồn cung cấp nước cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g dưa hấu có chứa các chất sau: nước 95,5g; protid 1,2g; lipid 0,2g; glucid 2,3g; chất xơ 0,5g; tro 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 8mg; P 13mg; Fe 1mg; Mg 10mg; K 112mg; Zm 0,10mg. Các vitamin: beta caroten 4.200 microgam; B1 0,04mg; B2 0,04mg; B3 0,178mg; B5 0,221mg; B6 0,045mg; B9 (folate) 3 microgam; C 8,1mg; PP 0,2 mg. Ngoài ra còn có citrulline 0,17g; lycopene 8g; manitol… Trong đó, vai trò giảm cân của các chất như sau:


Nước có khả năng tạo ra cảm giác no giả và kéo dài cảm giác ấy, cùng với chất xơ đóng vai trò hạn chế lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể và triệt tiêu cảm giác thèm ăn đối với các loại thức ăn ngọt, nhiều chất béo. Mặt khác, nước làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể làm giảm lượng cholesterol. Nước có tác dụng làm tăng chức năng của dạ dày, tăng cường tuần hoàn máu, ngay khi uống nước, nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng 1 độ C, khả năng trao đổi chất tăng từ 10%-20%. Chính quá trình này làm cho các acid béo bị đốt cháy nhanh hơn, được giải phóng và chuyển hóa nhiều hơn giúp cơ thể giải quyết lượng acid béo một cách hiệu quả mà không bị tích tụ trong cơ thể thành mỡ thừa.

Lượng canxi lớn trong dưa hấu và nước cũng đóng góp không nhỏ vào việc tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Lượng lớn magie trong dưa hấu sẽ tống chất cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, làm cho cơ rắn chắc, da mềm mại, ổn định huyết áp, giúp cho gan và thận hoạt động tốt. Còn một vi lượng hữu ích khác có rất nhiều trong ruột dưa hấu rất tốt cho hệ tim mạch đó là kali.

Trong 100g dưa hấu chỉ chứa khoảng 31 calo, lượng calo này được xem là khá thấp đối với nhu cầu cơ thể, tránh được tình trạng dư thừa năng lượng dẫn đến tích tụ tạo thành mỡ thừa gây tăng cân.

Tuy nhiên, dưa hấu có chứa đường đơn khiến cơ thể dễ hấp thu axit béo, do đó, trong mỗi bữa ăn bạn chỉ nên sử dụng khoảng 200gram dưa hấu và tối đa trong 1 ngày không được quá 500gram. Bạn có thể sử dụng dưa hấu tươi hoặc làm nước ép cùng các loại trái cây khác hay chế biến thành những món ăn giảm cân hấp dẫn; khi sử dụng cách này bạn nên cố gắng tận dụng phần vỏ trắng của dưa hấu vì phần vỏ này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Theo vietbao.vn
bacsi.com