(Pretty Woman)-Vô vàn phương pháp giảm cân và chế độ dinh dưỡng trên mạng khiến bạn đau đầu không biết nên lựa chọn cách nào cho bản thân? Đơn giản thôi, hãy làm theo 4 điều dưới đây để tạo cho mình một chế độ giảm cân và thực đơn dinh dưỡng hiệu quả.

Hạn chế Các-bon hy-drat và chọn chất béo tốt cho sức khỏe

Bước đầu tiên khi giảm cân đó là hạn chế lượng các-bon hy-drat nhưng không loại bỏ chất béo. Những chất béo tốt là nguồn thay thế các-bon hy-drat được khuyến khích ăn ví dụ như hạnh nhân, các loại đậu, bơ, trứng gà và cá. Khi ăn các chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo như nguồn năng lượng chính thay cho glycogen khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi (thường là 2-4 tuần).

Quan trọng hơn hết là bạn nên lựa chọn chất béo tốt thay cho thực phẩm nhiều cac-bon-hy-drat. Lý do là vì cac-bon-hy-drat làm tăng lượng đường trong máu khiến cơ thể bắt đầu tiết ra insulin khiến cơ thể trở thành môi trường lý tưởng để tích trữ chất béo không tốt cho cơ thể.

Khi cạn kiệt nguồn carbohydrate hay glycogen, phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn là bắt đầu sử dụng chất béo để tạo năng lượng. Những thay đổi tích cực về nội tiết tố diễn ra đồng thời để tăng cường hiệu quả đốt cháy chất béo. Một loại hooc-môn gọi là glucagon bắt đầu tiết vào trong máu để làm tăng lượng đường trong máu bằng cách tích trữ đường và dùng chất béo trong mô mỡ làm năng lượng. Tất cả những hoạt động trên đều đưa đến một mục tiêu cuối cùng đó là đốt cháy mỡ trong cơ thể.

Ăn bằng tay

Đừng hiểu theo nghĩ đen nhé! Ăn bằng tay ở đây nghĩ là dùng bàn tay để định lượng phần ăn. Đối với những người đang giảm cân thì trong mỗi bữa ăn:

*Phần Protein: Nam = 2 nắm tay, Nữ = 1 nắm.

*Phần chất béo: Nam = 2 ngón cái, nữ = 1 ngón

*Lượng Carbohydrate: Phần ăn không giới hạn nhưng nguồn cac-bon-hy-drat chỉ nên từ rau xanh.

Uống nhiều nước

Chắc hẳn các bạn đều nhận thức được tầm quan trọng của nước đối với kế hoạch giảm cân đúng không? Nước đem lại nguồn năng lượng cho cơ thể, cải thiện chức năng trao đổi chất và ức chế sự thèm ăn. Nhớ uống đủ nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm cân hiệu quả nhé!

Lên thực đơn hợp lý

Để giảm cân thì việc chuẩn bị thức ăn cho cả tuần là điều rất quan trọng. Nếu bạn không thể hoặc không muốn chuẩn bị trước thì ít nhất cũng nên suy ngẫm và chọn lựa những món nào nên ăn trong suốt cả tuần. Mục đích của việc này là để ngăn bạn khỏi rơi vào tình trạng ăn không suy nghĩ dẫn đến khó giảm cân.

10 loại cocktail có tác dụng giảm cân

Thức ăn làm tăng vòng eo và mỡ bụng