Ai cũng muốn sở hữu một mái tóc đẹp tự nhiên. Bạn có thể làm tốt điều này khi thực hiện đúng những nguyên tắc chăm sóc có lợi cho tóc.

Dưỡng tóc luôn khoẻ đẹp: Một số phương pháp bảo vệ mái tóc luôn khoẻ mạnh phải kể đến gồm có:

-Mặt nạ cho tóc: Lấy một ly dầu dừa trộn với dầu mù tạc, ngâm ít lá càri vào hỗn hợp và để qua đêm. Đun lại trong lửa riu riu đến khi lá càri khô lại, tắt lửa và thêm vào vài viên long não, để nguội và chiết nước cốt. Dùng bông gòn thấm hỗn hợp và thoa đều lên chân tóc, mátxa da đầu theo vòng tròn. Ủ tóc qua đêm và gội xả lại vào sáng hôm sau. Mỗi tuần làm hai lần.

Nấu chung dầu dừa với ít lá càri, húng quế, hoa dâm bụt và quả lý gai, thoa đều hỗn hợp lên tóc, để một lát rồi xả sạch đầu với nước lạnh.

Pha hỗn hợp gồm một lòng trắng trứng gà, hai muỗng dầu thầu dầu, một muỗng glicerin, thoa đều lên tóc và da đầu, để một lát rồi xả sạch đầu với nước lạnh.


- Nuôi dưỡng tóc: Gội đầu với nước trà xanh 1 lần/tuần hoặc với bồ kết và xả tóc bằng nước gạo nấu chín pha loãng.

Ủ tóc với dầu dừa khoảng một giờ trong khăn tắm nóng, sau đó xả lại với nước lạnh.

Pha chút giấm vào nước ấm để xả tóc. Thỉnh thoảng, bạn nên ủ tóc bằng khăn nóng, nếu tóc bị hư tổn do hơi ấm làm giãn nở lỗ chân lông, dễ hấp thu dưỡng chất hơn.

- Kích thích mọc tóc: Bằng cách dùng dầu thầu dầu.

- Giữ tóc bóng mượt: Pha chút giấm vào nước ấm để xả tóc, giúp mái tóc thêm sáng bóng và đầy sức sống.

Pha trộn dầu xả đặc biệt cho tóc với hỗn hợp sữa đông và trứng, bia.

Ngâm vỏ chanh vào nước xả tóc khi gội đầu.


Gội đầu đúng cách: Khi gội, cần sử dụng nước có độ nóng vừa phải. Nếu nước quá nóng sẽ làm tóc dễ bị khô, dễ gãy và dễ xuất hiện gàu trên da đầu. Dùng nước quá lạnh cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

- Tránh đổ dầu gội đầu trực tiếp lên da đầu, nên cho vào tay xoa đều trước khi phết lên tóc.

- Làm sạch gàu bằng cách mátxa nhẹ nhàng bằng các đầu ngón tay, nhưng tránh dùng móng tay để gãi mạnh lên da đầu. Chú ý vùng chân tóc thường bám nhiều bụi bẩn và thân tóc do chịu tác động nhiều nhất từ các sản phẩm tạo kiểu tóc.

- Xoa đều để bọt xà bông bao phủ khắp tóc.

- Bảo đảm xả nước thật sạch, không để còn xà bông đọng lại trên da đầu. Lau khô nhẹ nhàng bằng khăn, tránh vò mạnh và chà xát tóc khiến tóc yếu và dễ gãy hơn.

- Khi sấy tóc, hãy để máy sấy nghiêng theo chiều gió vì như vậy hơi nóng có thể tiếp xúc tới tận chân tóc. Làm khô tóc theo cách này trước, sau đó mới sấy tóc tạo kiểu.

- Cẩn thận với tóc còn ướt. Dùng khăn giấy để thấm nước lên tóc thay vì cọ xát hoặc kéo tóc và nhớ gỡ rối tóc bằng lược thưa răng. Không dùng máy sấy khi tóc còn ướt và tránh sấy tóc với nhiệt độ quá cao, vì sẽ làm nước dưới lớp biểu bì tạo thành bong bóng. Khi những bong bóng này vỡ ra, sẽ làm gãy tóc.

Ngoài ra, bạn cần chọn dầu gội đầu an toàn. Dầu gội loại tốt có thể làm sạch da đầu và tóc một cách nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn và tế bào da chết mà không làm khô tóc, bảo vệ chân tóc và hạn chế tình trạng rụng tóc cũng như mang lại vẻ óng ả cho mái tóc. Điều quan trọng là, bạn phải biết kiểm soát lượng chất kiềm trong dầu gội có phù hợp với mái tóc của mình hay không. Nếu quá nhiều kiềm, mái tóc dần bị khô và xơ xác.Theo AloBS