Khi tiết trời bắt đầu se lạnh, độ ẩm trong không khí giảm đi. Đây cũng là thời điểm da chúng ta bắt đầu hứng chịu mọi thách thức của thời tiết: khô, nứt nẻ, bong vảy...

Uống nhiều nước

Khi nhiệt độ xuống thấp dần, tuy tuyến mồ hôi và bã nhờn không hoạt động nhưng sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm vẫn khiến nước trên bề mặt da bị thất thoát nghiêm trọng. Đó là nguyên nhân làm lớp sừng trên da trở nên cằn cỗi. Ta sẽ có cảm giác từng lớp vảy mỏng trên da đang bong ra, làm bề mặt da như bị mốc, thô ráp. Do đó, việc đầu tiên nhất là cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.


Rất nhiều người nghĩ rằng, chỉ có những ngày nắng nóng hoặc làm việc ra nhiều mồ hôi, sốt... cơ thể mới bị mất nước và cần bổ sung nước. Thực ra, những ngày lạnh, tuyến mồ hôi không hoạt động làm ta không có cảm giác khát, nên lượng nước cung cấp hạn chế hơn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng trên, ta nên uống đủ nước mỗi ngày. Cơ thể có thể hấp thụ nước ở nhiều dạng khác nhau: thức ăn, nước hoa quả, sinh tố, canh... nhưng tốt nhất vẫn là nước lọc. Nước giúp cơ thể nhanh chóng giải độc tố. Đồng thời, gan và thận cũng lọc máu tốt hơn, từ đó giúp làn da căng mịn, hạn chế tình trạng vảy nến.

Tăng cường mỹ phẩm dưỡng ẩm

Ngoài việc uống nước điều độ và đủ, chị em nên kết hợp dùng các loại kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm có độ ẩm cao để cung cấp nước cho da. Các loại kem dưỡng vừa tăng cường độ ẩm, vừa tạo một lớp màng bảo vệ, chống thất thoát nước trên da. Từ trước đến nay, nhiều người chỉ quen dùng kem dưỡng ẩm trước khi đi ngủ, tuy nhiên nếu những ngày lạnh, hay làm việc trong môi trường máy lạnh thường xuyên nên thoa kem cả ngày.

Đặc biệt, môi và gót chân là hai bộ phận kém chịu lạnh nhất trên cơ thể, cần được chú ý nhiều hơn. Ngày lạnh, môi và gót chân thường bị tróc vảy, nứt nẻ nhiều khi chảy máu, rất khó chịu. Việc ăn uống và đi lại bị đau, rát hơn. Vì thế, ngoài lớp son màu ta nên kếp hợp cả son dưỡng môi, có thể dùng ngay cả khi đi ngủ. Trên thị trường hiện đang có bán nhiều loại kem ngăn ngừa và trị nứt gót chân hiệu quả, để gót sen luôn hồng và mềm mại mỗi ngày nên có cả kem dưỡng gót chân này.

Bên cạnh những sản phẩm dưỡng ẩm, trị nứt gót chân, một trong những phương pháp trị liệu đơn giản mà hiệu quả, lại ít tốn kém là nước ấm. Rửa mặt hay ngâm chân trong nước ấm sau một ngày làm việc là biện pháp thư giãn da rất tốt. Nước ấm vừa giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn, vừa giúp tẩy đi những tế bào chết hay chất cặn bã trên bề mặt da một cách hiệu quả.Đặc biệt, môi và gót chân là hai bộ phận kém chịu lạnh nhất trên cơ thể, cần được chú ý nhiều hơn. Ngày lạnh, môi và gót chân thường bị tróc vảy, nứt nẻ nhiều khi chảy máu, rất khó chịu. Việc ăn uống và đi lại bị đau, rát hơn. Vì thế, ngoài lớp son màu ta nên kếp hợp cả son dưỡng môi, có thể dùng ngay cả khi đi ngủ. Trên thị trường hiện đang có bán nhiều loại kem ngăn ngừa và trị nứt gót chân hiệu quả, để gót sen luôn hồng và mềm mại mỗi ngày nên có cả kem dưỡng gót chân này.

Bên cạnh những sản phẩm dưỡng ẩm, trị nứt gót chân, một trong những phương pháp trị liệu đơn giản mà hiệu quả, lại ít tốn kém là nước ấm. Rửa mặt hay ngâm chân trong nước ấm sau một ngày làm việc là biện pháp thư giãn da rất tốt. Nước ấm vừa giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn, vừa giúp tẩy đi những tế bào chết hay chất cặn bã trên bề mặt da một cách hiệu quả.

Theo Socola
BACSI.com