Sản phẩm chống lão hóa càng đắt với những thành phần càng quý hiếm thì càng tốt? Dùng càng nhiều sản phẩm chống lão hóa càng tốt cho việc làm đẹp?...

1. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt có chứa thành phần chống lão hóa sẽ không có tác dụng vì chúng sẽ bị rửa đi?

Một số loại sữa rửa mặt chống lão hóa có chứa axit glycolic, thực sự có thể cải thiện tình trạng lão hóa da với một chút tiếp xúc trong thời gian ngắn. Với những loại sữa rửa mặt này, không cần vội vã rửa mặt chớp nhoáng trong vài giây mà nên xoa bóp nhẹ nhàng trên da trong khoảng thời gian một phút trước khi rửa sạch với nước ấm (Lưu ý: chỉ áp dụng với sữa rửa mặt chống lão hóa, còn với sữa rửa mặt chống dầu và mụn, bạn có thể hạn chế thời gian này xuống dưới một phút).

2. Vậy tôi sẽ tìm kiếm các sản phẩm chứa axit glycolic bằng cách nào?

Chất axit glycolic còn gọi là AHA viết tắt từ “Alpha – Hydroxy Acid”. Bạn có thể tìm các hãng mỹ phẩm có AHA nào bằng cách đọc thành phần trên nhãn hiệu như acid malic, acid tartaric (ba loại acid từ trái cây), acid alpha-hydroxy (octanoic, ethanolic, caprilic), và bất cứ chất nào trong thành phần mỹ phẩm có từ “alpha-hydroxy”.


Bạn nên cân nhắc giữa hai lần tẩy da chết để da có thể hồi phục lại giữa khoảng thời gian đó.

3. Nếu sử dụng kem tẩy da chết hoặc kem mài mòn da để làm đẹp da từ một đến hai lần một tuần cho kết quả tốt thì dùng mỗi ngày càng tốt hơn?

Dòng những sản phẩm này thường xuyên với mật độ lớn (quá hai lần/tuần có thể khiến cho làn da của bạn mượt mà hơn vào thời gian đầu, nhưng càng lâu càng có hại về sau. Bạn tẩy da quá nhiều lần khiến làn da khó mà phục hồi lại được khi luôn luôn phải sản xuất ra lớp da mới để thay thế cho lớp biểu bì bị bào mòn hoặc tẩy đi dù chúng chưa đến hạn để “dỡ bỏ”. Da sẽ mất dần đi lớp bảo vệ cần thiết, và càng ngày sẽ càng tệ hơn mà thôi. Bạn nên cân nhắc giữa hai lần tẩy da chết để da có thể hồi phục lại giữa khoảng thời gian đó.

4. Tôi cần những sản phẩm chuyên biệt khác nhau cho da lão hóa và da dầu mụn?

Không nhất thiết. Vẫn có thể dùng một hòn đá để ném hai con chim, đặc biệt là trong trường hợp hòn đá này là sản phẩm chứa retinoid. Retinoid (một dẫn xuất của vitamin A) được sử dụng cả trong chữa trị da dầu mụn lẫn tẩy da chết và kích thích collagen để chống lão hóa. Trong điều trị mụn retinoid được dùng dưới dạng uống (acutan, roacutan) và dưới dạng bôi (tretionin, renova, retin A, adapen, tarazoten, avage). Còn trong điều trị lão hóa, Retionid có khả năng chống lão hóa bằng cách làm tăng sự sản sinh và làm giảm sự đứt gãy các collagen của da. Trong một nghiên cứu được công bố trên Archives of Dermatology, các nhà nghiên cứu của đại học Michigan đã kết luận rằng: Nếu sử dụng kem dưỡng da có chứa 0,4 retinoid, thoa lên da 3 lần/tuần, trong vòng 24 tuần sẽ làm giảm đáng kể các nếp nhăn so với việc sử dụng cùng loại kem dưỡng da đó không có chứa thành phần retinoid.

Tuy nhiên, dùng retinoid không hề đơn giản. Bạn cần có những hướng dẫn cụ thể của bác sỹ để tránh hiện tượng kích ứng và các triệu chứng phụ khác.

5. Sản phẩm chống lão hóa càng đắt với những thành phần càng hiếm quý thì càng tốt?
Nếu bạn mua túi xách hay tivi thì quy tắc này sẽ đúng. Nhưng với mỹ phẩm chống lão hóa thì chưa chắc. Có những sản phẩm không đắt nhưng lại có hiệu quả tốt nếu chúng được bảo quản bởi những nhà khoa học có uy tín. Những sản phẩm giá cao một phần là vì marketing, đóng gói bên cạnh chất lượng của chúng. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dermatologic Surgery năm 2006 cho thấy, sản phẩm dưỡng ẩm giá rẻ từ đậu nành của hãng Aveeno lại có tác dụng giữ ẩm chống lão hóa hơn là một bộ phận đắt tiền hơn nhiều lần của thương hiệu StriVectin. Nên chọn sản phẩm theo thương hiệu uy tín và sự thích hợp của sản phẩm đó trên da bạn hơn là vì giá tiền của chúng.

6. Tôi dùng càng nhiều sản phẩm chống lão hóa thì càng tốt?

Dùng hàng loạt sản phẩm chống lão hóa và hàng loạt các trị liệu làm đẹp khác không có nghĩa là bạn đang làm điều tốt nhất cho da, hay cho chính túi tiền của bạn. Càng nhiều sản phẩm, càng nhiều trị liệu, bạn càng có nhiều khả năng phát triển các dị ứng hoặc kích thích mà không hề có sự đề phòng trước. Cách tốt nhất là tập trung một số sản phẩm cơ bản trên những vùng da cần trị liệu. Với đại đa số thì chăm sóc da chống lão hóa cần ba sản phẩm cơ bản sau: Dưỡng ẩm chống nắng cùng một serum chứa chất chống oxy hóa êm dịu cho ban ngày và dưỡng ẩm cho ban đêm.

7. Có phải mọi loại kem chống lão hóa đều có tác dụng hiệu quả nhất là vào ban đêm hay không?

Giống như vampires (ma cà rồng), một số thành phần chống lão hóa trong kem làm việc “năng động” nhất khi khuất bóng mặt trời, nhưng không phải tất cả. Các loại kem nào có chứa chất retinoids, peptides, AHAs, BHAs thì đều nên sử dụng vào ban đêm. Khi bạn ngủ, lượng máu chảy đến da gia tăng, nồng độ pH giảm, hàng rào bảo vệ suy yếu và đây là lúc các chất nói trên thẩm thấu vào da và hoạt động tốt nhất. Nhưng một số thành phần khác lại hoạt động mạnh vào ban ngày, ví dụ chất chống nắng SPF hay chất chống oxi hóa.

8. Nếu kem chống lão hóa không thấy tác dụng trong vài tuần thì tôi có nên bỏ nó đi không?

Các thành phần lão hóa cần thời gian để cho bạn thấy tác dụng của nó. Sau một vài tuần, tác dụng mà bạn cảm thấy sẽ chỉ là làn da mềm mại và mịn màng hơn. Giảm tốc độ xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa cần ít nhất ba tháng, vết nhăn thì mất đến sáu tháng. Nếu bạn thấy một số loại kem đem lại tác dụng ngay thì đó chỉ là các hiệu ứng đánh lừa thị giác, có tác dụng tạm thời mà thôi.


Giảm tốc độ xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa cần ít nhất ba tháng, vết nhăn thì mất đến sáu tháng.

9. Ngứa, đỏ và bong da là các triệu chứng bình thường của kem chống lão hóa?

Hoàn toàn không. Đây có thể là các triệu chứng ban đầu của gel trị mụn nhưng không phải của kem chống lão hóa. Kem chống kích thích collagen “có thể giúp một chút”.

Thực tế, một số thành phần như alpha và beta hydroxy acids hay retinoid, vitamin C có thể gây các phản ứng này. Nhưng có thể chắc chắn rằng đây là những phản ứng xấu cần phải chấm dứt bằng cách dừng sử dụng sản phẩm. Những sản phẩm chống lão hóa tốt sẽ không gây ra các kích ứng hay phản ứng phụ kể trên. Bạn nên điều chỉnh lại bằng cách xem hướng dẫn sử dụng hoặc đi gặp bác sĩ. Có một số loại kem chống lão hóa quy định rõ ràng rằng bạn chỉ nên sử dụng mỗi tối một lượng bằng hạt đậu (ví dụ những loại kem chứa ratinoid), không hơn. Nếu sử dụng hơn, bạn có thể sẽ bị kích ứng.

10. Tôi nghe nói, nếu dùng sản phẩm chống lão hóa chứa retinoids, bạn không nên cạo lông mày hay cạo mặt.

Không chỉ là kem chứa retinoids, rất nhiều loại kem không được khuyên sử dụng khi bạn tiến hành những hoạt động này. Bất kỳ ai đang dùng các sản phẩm chứa retinoids, alpha hydroxy acids, hay beta hydroxy acids cần ngừng dùng chúng trong hai ngày trước khi cạo lông mày hay cạo mặt và hai ngày tiếp theo sau khi cạo. Thứ được khuyên dùng ở đây là nước khoáng dịu nhẹ chống kích thích, sưng tấy.

11. Liệu kem chống nắng có SPF 15 có thể đẩy lùi vết nhăn?

Kem chống nắng PSF 15 không đủ để giữ cho da bạn trong vùng bảo vệ an toàn. SPF 15 có thể bảo vệ bạn 93,5% khỏi tia UVB, tỷ lệ này với tia SPF 30 là 97%, với SPF 45 là 98%. Hãy chắc chắn là kem chống nắng của bạn tích hợp các chất như Helioplex, Mexoryl, titanium dioxide, hay zinc oxide.