Việc tẩy tế bào chết giúp làn da được thay mới và dễ hấp thu các sản phẩm chăm sóc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, da sẽ mỏng đi và trở nên dễ kích ứng và bị nám.

Tẩy da chết: Con dao hai lưỡi



Chị Nguyễn Thanh M. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị tẩy da chết đều đặn hàng tuần nên da chị sáng, mịn hơn. Tuy nhiên, gần đây chị nhận thấy da mình bắt đầu xuất hiện những đốm màu nâu nhạt, to dần và phát triển thành từng mảng nám.

Sau khi tư vấn bác sĩ, tìm hiểu nguyên nhân chị M. mới biết, do chủ quan chị thường xuyên đi ra ngoài trời mà không đeo khẩu trang, ngay cả khi vừa tẩy da chết. Mỗi khi đi nắng về mặt chị cứ đỏ lên.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ viện, việc tẩy da chết giúp lấy đi những tế bào thừa, cùng với chất bẩn trên da, giúp lộ ra làn da mới, tạo sự thông thoáng để các tế bào phát triển, hấp thu tốt hơn dưỡng chất từ các loại kem. Da mới tẩy tế bào chết cần được "che chắn" cẩn thận khi ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đừng vì thấy da sáng hơn sau mỗi lần tẩy mà lạm dụng.


Nếu bạn quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, da sẽ mỏng đi và trở nên dễ kích ứng và bị nám

Nên tẩy da chết thế nào?

Thực tế cho thấy, các phương pháp tẩy da chết thực hiện tại thẩm mỹ viện có cường độ mạnh và hiệu quả sâu hơn tẩy da chết tại nhà. Do đó, cách tẩy da chết này đi liền với việc mài mòn da nếu bạn quá lạm dụng.

Khi tẩy da chết, không nên kỳ cọ quá mạnh, dễ làm da bị tổn thương, sau khi tẩy nhất thiết phải bôi kem dưỡng để làm dịu da và cung cấp độ ẩm, dưỡng chất cho da. Nhất là đối với da nhạy cảm, cần thử phản ứng cẩn thận trước khi tẩy.

Bạn chỉ chỉ nên tẩy da chết 2 tuần 1 lần hoặc 1 tuần 1 lần tại trung tâm chăm sóc da để tẩy da chết. Ngoài ra, bạn có thể tẩy da chết tại nhà bằng các thảo dược thiên nhiên, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo an toàn cho da.

Lưu ý: Bạn không nên tẩy da chết khi da bạn đang bị dị ứng, mẩn đỏ hoặc bị mụn bọc nghiêm trọng; Nếu da bạn thuộc loại nhiều dầu, dày, hay tiếp xúc với khói bụi, nên tẩy da chết 2 lần 1 tuần; Nếu da bạn thuộc dạng bình thường, chỉ cần tẩy da chết 1 lần 1 tuần.

Thực phẩm giúp chống nám da

Sạm, nám da là một trong những triệu chứng lão hóa da khi trung tuổi hoặc phụ nữ sau sinh đẻ, môi trường làm việc ngoài trời... Dưới đây là một số thực phẩm giúp chị em phụ nữ phòng tránh nỗi lo này:

Cà chua: Cà chua giàu vitamin A và chất chống oxy hóa lycopene. Chất lycopene có nhiều trong cà chua làm giảm một nửa tác hại của tia cực tím, giúp da tươi tắn, chậm xuất hiện nếp nhăn và cải thiện làn da sáng bóng. Bạn có thể sử dụng cà chua bằng nhiều cách khác nhau: cà chua đun chín, uống sinh tố để bổ sung các chất này. Cà chua có tính axit, trong đó chứa kali và vitamin C giúp làm sạch da mặt, vì vậy, có thể dùng cà chua xát lên mặt nhẹ nhàng hoặc đắp mặt nạ.

Súp lơ: Súp lơ xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamin C, E và beta-carotene, nó được các chuyên gia bình chọn là loại thực phẩm chống lão hoá và chống ung thư tốt nhất. Để bảo vệ làn da luôn sáng, đẹp bạn nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự trẻ đẹp cho mình.

Đậu nành: Đậu là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, giúp các vết thương mau khỏi và giảm tình trạng sẹo, chống khô, rạn nứt, sần da và sinh mụn. Trong đậu nành có chứa Isoflavones. Isoflavones là hợp chất giống estrogen yếu, giúp làm chậm quá trình lão hóa buồng trứng, loại bỏ các gốc tự do và các vết nám, giúp bổ sung nội tiết tố, cung cấp và cân bằng hàm lượng estrogen giảm sút trong cơ thể, làm cho da thêm săn chắc, đặc biệt ngăn chặn quá trình lão hoá da hiệu quả. Isoflavones đậu nành giúp tăng tính đàn hồi lớp collagen, giữ độ ẩm và kéo dài tuổi thọ cho tế bào da.

Bắp cải: Bắp cải chứa nhiều vitamin C và xơ, thúc đẩy sự nhu động của vị tràng, giữ cho hệ thống tiêu hoá được thông suốt, đồng thời hỗ trợ thải độc. Lượng vitamin C trong bắp cải nhiều gấp 4 lần so với cà rốt, gấp 3 lần so với hành tây và khoai tây nên giúp chống oxy hóa, ngănngừa quá trình lão hóa chậm hơn.

Nguồn: TTONL
BACSI.com