Mùi tây được coi là một loại thảo dược có tác dụng chống ung thư, kích thích khả năng sinh sản. Ngoài ra cả cây và hạt mùi tây đều có thể làm đẹp da, chống tàn nhang.


Mùi tây có tên latin là Petroselinum hortense ("Petros" có nghĩa là "đá" và "selinon" có nghĩa là "cần tây"). Mùi tây dường như có nguồn gốc ở phần phía Đông Địa Trung Hải. Từ thời Trung Cổ mùi tây là một trong những loại gia vị nổi tiếng nhất, với tác dụng được ưa thích là làm sạch mùi hơi thở.

Lợi ích của mùi tây

Mùi tây chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh hay bất kì loại quả nào khác. Ngoài ra nó còn mang nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: provitamine A, vitamin B, vitamin E, vitamin K, beta-carotene, magiê, phốt pho, sắt, mangan, natri, kali, lưu huỳnh và canxi…


Mùi tây có tác dụng như chất chống oxy hóa (loại bỏ các độc tố và duy trì độ đàn hồi của các mạch máu), đồng thời là một chất kích thích nói chung, lợi tiểu, sát trùng, chống viêm,… Mỗi ngày chỉ cần ăn 25-30mg cần tây là đủ lượng vitamin cho cơ thể, ngoài ra nó còn có lợi cho gan, lá lách, tiêu hoá và các cơ quan nội tiết.

Mùi tây còn được dùng làm một loại rau dùng trong súp, salat… bởi nó kích thích sự thèm ăn. Về mặt y học, mùi tây được coi là một loại thảo dược có tác dụng chống ung thư (ung thư gan, ung thư ruột), chống thấp khớp, kích thích tiêu hóa, loại bỏ độc tố và sỏi thận. Hơn nữa, hạt mùi tây còn kích thích khả năng sinh sản, giúp cai rượu và chống lại các khối u não. Lá mùi tây là một chất bổ trợ vô giá, có lợi cho dạ dày, thận, bàng quang…


Về mặt thẩm mỹ, kể cả cây mùi tây lẫn hạt mùi tây đều có tác dụng làm đẹp. Cây mùi tây có thể làm sạch mặt, loại bỏ các vết tàn nhang. Hoặc lấy hai muỗng hạt mùi tây pha vào 2 ly nước nóng, sau khoảng 1 giờ thì lọc lấy nước trong và uống làm ba lần trước bữa ăn. Lượng vitamin A trong hạt mùi tây giúp đẹp da, viatmin E giúp da có độ đàn hồi tốt.


Cây rau mùi tây được nghiền nát và dùng để đắp vào các vết thương rất tốt, ví dụ như vết thương do muỗi đốt hoặc ngứa. Để đạt hiệu quả như mong muốn, tốt nhất bạn nên đắp hỗn hợp này lên vết thường trong khoảng nửa giờ.

Lưu ý khi dùng mùi tây: Các sản phẩm có chứa mùi tây là không nên dùng trực tiếp cho phụ nữ có thai hoặc những người cho con bú. Tuy nhiên nếu cho vào thức ăn thì vẫn có thể ăn được

Nguồn: aFamily
BACSI.com