Bạn thường thấy hình ảnh của những người nổi tiếng trên tạp chí với một làn da sáng, hoàn hảo, không có nhược điểm. Không sần sùi, độ nhám, dầu hoặc vẩy khô – tất cả những điều đó bạn đều có thể có được.

Bạn luôn tự hỏi, làm sao để có được làn da giống như các ngôi sao trên tạp chí? Thực chất, trang điểm không thể làm cho da của họ trở nên hoàn hảo như thế, mà đã được qua chỉnh sửa rất nhiều trước khi đến được với công chúng. Tuy nhiên, dù không có được độ hoàn hảo, vẫn có rất nhiều yếu tốt khác nhau, giúp bạn cải cải thiện được làn da của mình.

Hầu hết da của mọi người thuộc một trong bốn loại sau: da nhờn, da bình thường, da khô và da tổng hợp. Như tên của các loại da cho thấy, da nhờn thường có cấu tạo trơn hoặc dính, trong khi đó da khô thường khô và dễ bong. Người có làn da tổng hợp thường có da nhờn ở trên trán, mũi và cằm – được biết đến là vùng chữ T, và da khô hoặc da thường ở trên má. Trong tất cả mọi loại da, các tế bào chết có thể hình thành lên trên lớp ngoài của da, gọi là lớp biểu bì, dẫn đến một cấu trúc da thô và xám xịt. Tróc mảng da, hoặc tẩy tế bào chết hoặc sử dụng hóa chất như axit salicylic sẽ lấy đi lớp da chết và thay vào đó là lớp da sáng và mềm hơn lớp da bên dưới.


Đồng thời một số bệnh về da có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của làn da như mụn trứng cá, bệnh rosacea và eczema. Các điều kiện về y tế cũng có thể ảnh hưởng đến làn da. Ví dụ bệnh tự miễn dịch lupus có thể gây ra vẩy, phát ban hình bướm trên mũi và má. Thay đổi về hooc môn cũng có thể làm thay đổi làn da, chẳng hạn như người phụ nữ mang thai có thể bị mụn nhiều hơn và thay đổi sắc tố da , đây được gọi là mặt nạ thời kỳ mang thai. Và một số yếu tố có thể làm thay đổi cấu trúc của làn da là do yếu tố di truyền như là kích thước lỗ chân lông.

Trong khi có nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến cho bạn không thể kiểm soát được làn da của mình thì có những bước bạn có thể làm để cải thiện nó:

• Có một chế độ ăn cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước.

• Có chế độ chăm sóc da phù hợp với làn da của bạn. Hầu hết các quá trình chăm sóc da đều bao gồm việc làm sạch, làm săn chắc da và giữ ẩm, với việc tróc da thường xuyên hoặc định kỳ.

• Sử dụng kem chống nắng vì các tia cực tím của mặt trời có thể gây ra tàn nhang, nếp nhăn, thô da và ung thư.

• Hãy cân nhắc trong việc sử dụng các loại vitamin bao gồm vitamin C, E, A, B và K. Các nhà nghiên cứu cho rằng, có nhiều loại vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, tuy nhiên, một vài nghiên cứu khác thì lại cho rằng những loại vitamin này có thể giúp cải thiện làn da.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và có thể bạn sẽ mất một thời gian để nhận ra được sự thay đổi làn da khi bạn thay đổi cách chăm sóc nó. Nhưng với sự kiên nhẫn cùng với chăm sóc da một cách đúng đắn, bạn có thể thấy được sự thay đổi trong cấu trúc da của mình.

Theo Socola
BACSI.com