Ellen Marmur- tác giả của quyển sách Simple Skin Beauty và là trưởng bộ phận phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai ở New York đã thiết kế chiến thuật PET: bảo vệ (Protect), tăng cường (Enhance) và khắc phục (Troubleshoot) giúp bạn nhận biết loại da của mình.

Da khô

Nhận biết: Da bạn cảm giác bị căng sau khi rửa mặt. Bạn có thể nhận thấy những đốm nứt nẻ rải rác, và nó có thể xuất hiện vết mờ đục từ lớp da chết thừa.

Khắc phục: Bôi kem dưỡng ẩm vào buổi sáng sau khi đã cạo râu và tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể dùng sữa rửa mặt thay vì xà phòng, vì nó sẽ làm mất đi chất dầu tự nhiên ít hơn. Có lẽ bạn cũng nên hạn chế việc dùng nước thơm sau khi cạo râu nếu bạn có loại da này, nó có khuynh hướng làm bít lỗ chân lông và càng làm khô da ở gò má, cằm và cổ.
Da dầu

Nhận biết: Chỉ trong vòng 30 phút sau khi rửa mặt, da bạn đã hoàn toàn sáng bóng. Khi bạn chạm vào mặt, bạn thấy có chất dầu dư trên ngón tay. Bạn cũng có xu hướng có mụn đầu đen.

Khắc phục: Sử dụng một trong những loại sữa rửa mặt đặc chế riêng cho người da dầu. Đồng thời, sau khi rửa mặt, bôi một lớp nước toner - làm sạch da và khít lỗ chân lông - bằng bông gòn. Bạn vẫn cần làm ẩm, nhưng chỉ cần một lần duy nhất vào buổi tối.

Da hỗn hợp

Nhận biết: Đây là loại da phổ biến nhất ở đàn ông. Hai gò má và cằm có thể khô, nhưng lại có da dầu ở vùng chữ T trên mặt.

Khắc phục: Bạn có thể kết hợp cách khắc phục dành cho da khô và da nhờn tùy vào khu vực da trên gương mặt. Và, bôi thêm kem chống nắng để ngừa sự lão hóa.

Da nhạy cảm

Nhận biết: Mặt dễ bị rám nắng và cũng dễ bị đỏ, phát ban và sưng tấy.

Khắc phục: Nếu bạn có loại da này, bạn nên tìm một bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da để được tư vấn cụ thể dựa trên nhu cầu riêng của bạn. Nhưng vẫn có một số mẹo đơn giản cơ bản: Một ngày, rửa mặt một vài lần và sử dụng xà phòng dịu nhẹ.

BACSI.com
​(Theo DanOng)