Xuất hiện bất ngờ, rầm rộ, mụn trứng cá “sét đánh” có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị đúng.

Trứng cá "sét đánh"

“Áp lực công việc, một cú sốc về tình cảm, hoặc những tình huống gây căng thẳng đều có thể là nguyên nhân gây trứng cá “sét đánh”. Gọi là “sét đánh” bởi nó xuất hiện rất nhanh, rầm rộ - cùng lúc trên mặt nổi những mụn trứng cá, có thể là những mụn to, đỏ, mụn mủ” – PGS.TS Phạm Văn Hiển, Chủ tịch Hội Da liễu VN cho biết. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân khác như: sốt, đau đầu, đau khớp...
Bác sĩ Phạm Văn Hiển lưu ý, do tỷ lệ người mắc trứng cá “sét đánh” thấp và đôi khi, người bệnh lại đi khám vì lý do khác (do bệnh có thể kèm theo những triệu chứng toàn thân khác như nêu trên), nên nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán và điều trị đúng. Trứng cá “sét đánh” có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi còn trẻ gặp nhiều hơn, gặp ở cả hai giới. Thói quen sai của nhiều người là hay dùng tay cạy mụn, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm xoang tĩnh mạch hang. Đặc biệt, nguy hiểm có thể gây nhiễm trùng máu.
Trứng cá muộn

Không rầm rộ như “trứng cá sét đánh”, “trứng cá muộn” tồn tại dai dẳng. Gọi là “trứng cá muộn” bởi, thay vì xuất hiện ở thời thiếu nữ, những mụn trứng cá này lại xuất hiện ở phụ nữ tuổi 30-40. Loại trứng cá này xuất hiện phần lớn ở phái nữ.
Bác sĩ Hiển cho biết, thông thường, mụn trứng cá xuất hiện do các nguyên nhân: tăng tiết chất bã do tuyến bã trên da bài tiết ra, sự phát triển bất thường của nang lông, tình trạng tích tụ vi khuẩn tại tuyến bã gây viêm. Trong đó, hai nguyên nhân đầu là quan trọng nhất. Nguyên nhân gốc gác của tình trạng nêu trên là do sự nhạy cảm quá mức của tuyến bã nhờn trên da đối với nội tiết tố nam androgen trong cơ thể phụ nữ ở lứa tuổi sau dậy thì. Do tác động của nội tiết tố này, tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, gây ra da nhờn và mụn trứng cá. Trên mặt, trứng cá cũng hay nổi ở vùng da nhờn (cằm, hai má). Rối loạn nội tiết là nguyên nhân chính gây nên trứng cá muộn ở phụ nữ trưởng thành.
Người bệnh cần được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh điều trị thuốc, cần có tinh thần thoải mái, tránh các yếu tố là tác nhân gây căng thẳng.

+ Sai lầm lớn nhất của chị em là thường cố gắng che đậy mụn trứng cá bằng kem phấn trang điểm - điều này gây bít lỗ chân lông, khiến cho những chất do tuyến bã bài tiết ra không thể thông thoát. Chỉ 1 cm2 bề mặt da đã có tới 400-900 tuyến bã. Mụn trứng cá sẽ lây lan rộng hơn nếu tình trạng bít tắc không được cải thiện.
+ Việc tự ý sử dụng thuốc bôi trị mụn không đúng có thể càng làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Liên Châu
Ảnh ST