Nắng hè, biển xanh và bờ cát trắng đang mời gọi bạn tung tăng nô đùa. Nhưng cẩn thận, đó cũng là nguy cơ làm hư làn da của bạn. Hãy xem những quy tắc vàng cho việc chống nắng.

1. Thoa kem chống nắng ở mọi vùng da: Đừng bao giờ tiết kiệm kem chống nắng mà khônhg thoa đủ lượng cần thiết cho da. Hãy thoa kỹ cho đến khi chúng thấm đều trên da.

2. Đừng quên những vùng da mà bạn ít chú ý: Đó là gáy, sau tai, vùng da đầu sát viền chân tóc, bàn tay và lòng bàn chân. Chúng cũng cần được lớp kem chống nắng bảo vệ.

3. Nên đội mũ: Da đầu mỏng và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn không thể thoa kem chống nắng lên đó. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là đội mũ rộng vành khi ra biển và cả những lúc trời tắt nắng.


4. Bảo vệ môi: Môi là khu vực da mềm, mỏng và mẫn cảm. Nó dễ có nguy cơ bị ung thư do nắng hoặc bỏng rát dưới nắng. Bạn cần tô son dưỡng môi có chỉ số chống nắng SPF 15 hoặc ô-xít kẽm để bảo vệ làn môi.

5. Không dùng kem dưỡng ẩm chung với kem chống nắng: Nhiều người rất cẩn thận trong việc chăm sóc da nên sử dụng thêm kem giữ ẩm trước phủ lớp chống nắng. Tuy nhiên, điều này không nên làm vì có thể làm giảm tác dụng của kem chống nắng. Chỉ sau khi hoàn tất việc tắm nắng, bạn mới nên dùng kem dưỡng ẩm.

6. Cẩn thận với các nốt ruồi trên da: Sau khi ra nắng, những nốt ruồi trên mặt bị thay đổi hình dạng, màu sắc hoặc kích cỡ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm. Bạn nên đến bác sỹ để phát hiện nguy cơ ung thư da càng sớm càng tốt.

7. Cẩn thận với thuốc ngừa thai: Các hormone trong loại thuốc này có thể khiến da bạn mẫn cảm hơn, dễ tạo nên nhiều đốm sậm màu trên da. Khi bạn ra trời nắng, các tia UV tiếp tục khiến da đậm màu hơn. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên chú ý bảo vệ da, thoa kem chống nắng và đội mũ.

8. Đeo kính râm: Vùng da quanh mắt có thể nhạy cảm với thành phần kem chống nắng nên để bảo vệ nó, bạn nên đeo kính râm. Chú ý chọn loại kính râm có chất lượng tốt, đảm bảo tròng kính đã được tráng lớp chống tia cực tím. Bạn cũng cần đeo kính khi trời râm hoặc có mây.

9. Không ra đường vào buổi trưa: Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là khoảng thời gian ánh nắng mặt trời phát huy tác hại nguy hiểm nhất. Lúc này, bạn chỉ nên ở nhà nghỉ ngơi thư giãn, làm việc hoặc tập thể dục.

10. Hết mùa hè nhớ đi khám da: Hãy đến bệnh viện da liễu để khám da vào cuối mùa hè. Các bác sỹ sẽ kiểm tra mức độ da hư tổn, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, đồng thời giúp phát hiện các nguy cơ ung thư da sớm. Tuy nhiên, bạn cần đi khám ngay nếu sau khi đi biển về mà da bị cháy nắng, ửng đỏ, bỏng rát nặng.

Theo Megafun.vn
Bacsi.com