Có nhiều cách giữ và làm cho da đẹp. Các thuốc dưỡng da, mỹ phẩm ngày càng phong phú cùng với phẫu thuật thẩm mỹ đã góp phần bổ sung những nét đẹp vốn có.

Tuy nhiên, giữ và làm tăng nét đẹp tự nhiên vốn có của da vẫn là biện pháp quan trọng, kể cả những người đang thường xuyên dùng mỹ phẩm.

Cần biết màu da trắng, bánh mật hay đen giòn là phụ thuộc vào màu của tổ chức da, chiều dày của lớp hạt, các lớp sừng, nhất là đậm độ của hắc tố (melanin) cùng với sự phản quang của các mạch máu dưới da. Những yếu tố trên có tính di truyền là chủ yếu, tuy có thay đổi ít nhiều theo thời gian. Riêng màu hồng mà hầu hết phụ nữ nước ta đều thích thì lại do phản quang mạch máu dưới da tạo nên.


Mạch máu dưới da phong phú nhất là ở da mặt, môi, lòng bàn tay chân. Mạng lưới mao mạch dày đặc tới lớp chân bì sát ngoài da giúp ta dễ nhận thấy màu phản quang của máu. Màu của mạch máu chính là màu của oxyhemoglobin (HbO2), do huyết sắc tố hemoglobin kết hợp với ôxy. Da hồng nhiều hay nhạt do phức hợp này quyết định. Oxyhemoglobin có màu đỏ tươi tạo thành màu đỏ của máu, màu hồng của da. Người khỏe mạnh thì da hồng hào.

Khi trời se lạnh hay gặp lúc thẹn thùng, dù không cần mỹ phẩm nhưng nhờ mao mạch ngoại biên dãn nở, máu tới nhiều nên đôi má các thiếu nữ vẫn ửng hồng là vì thế. Cơ thể thiếu ôxy, hàm lượng HbO2 sẽ giảm và làm màu sắc của da thay đổi. Những người da xanh do thiếu máu; môi thâm, tím tái do bị bệnh tim; da xám, sạm do ngộ độc chì hay các kim loại nặng, ngộ độc oxyd carbon mãn tính... thực ra cũng là do thiếu màu đỏ của HbO2.

Hiểu rõ điều này nên nhiều loại mỹ phẩm, kem dưỡng da đã được sản xuất theo hướng làm giàu ôxy da; một số máy chuyên dùng trong công nghệ làm đẹp da cũng là để tìm cách bơm ôxy vào da.

Nếu bạn nghĩ huyết sắc tố hemoglobin mới khó bổ sung chứ ôxy sẵn có trong tự nhiên và không mất tiền mua, cứ phồng mũi hít cho nhiều vào là xong thì lại sai. Bởi lẽ hiệu quả hô hấp ở mỗi người khác nhau nên việc thiếu ôxy ở toàn bộ hay một phần cơ thể, ở da, ở máu rất thường xảy ra. Thế cho nên, ngoài việc tự tận hưởng ôxy từ môi trường sống xanh sạch, tập yoga... thì khoa học ngày nay còn giúp con người ta bổ sung đầy đủ hơn lượng ôxy cho cơ thể thông qua biện pháp thở ôxy đẳng áp và khi cần hiệu quả hơn thì dùng ôxy cao áp. Riêng ôxy cao áp có tính ưu việt là làm tăng lượng ôxy hòa tan trong máu và các dịch của cơ thể. Đối với da, tăng lượng ôxy hòa tan rất quan trọng vì các mạch máu, mao mạch thường chỉ tới được lớp dưới của da (lớp chân bì), chỉ có ôxy hòa tan mới tới được lớp thượng bì để nuôi dưỡng, chống lão hóa, phòng và chống bệnh tật cho lớp da ngoài cùng này.

Một làn da với nhiều bệnh da liễu thì cũng không thể nào đẹp cho được. Nhưng bệnh ở da cũng rất đa dạng. Để chữa bệnh da, giữ và hồi phục được màu sắc da bình thường nếu chỉ chăm chăm vào việc điều trị loại nguyên nhân (các loại vi trùng, nấm, mạch máu nuôi dưỡng bị tắc...) chắc chắn không thể nào hy vọng có làn da đẹp và giữ được lâu bền, cho nên phải cần chú ý đến việc học hỏi các kiến thức nuôi dưỡng da và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của da.

Ai cũng muốn có một làn da đẹp nhưng để được sở hữu một làn da đẹp thì vừa dễ mà vừa khó là vì vậy.

Theo Megafun.vn
Bacsi.com