Chào Bác sĩ ! Cho em hỏi, sau khi em sinh bé xong thì mấy tháng đầu da mặt em chưa có biểu hiện gì, nhưng sau tháng thứ 6 thì bắt đầu nám với biểu hiện là những đốm trên gò má sau đó lan rộng dần. Đầu tiên, em cũng sợ nên mua mỹ phẩm trị nám về thoa nhưng bây giờ vẫn không hết. Xin bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào trị dứt điểm nám da mặt không? em cảm ơn bác sĩ! - ([email protected])TRẢ LỜI

Chào bạn Hà thị Xuyên, khi mang thai thì thường có phát sinh nám trong lúc bắt đầu mang thai và phát triển suốt quá trình mang thai cho đến khi sanh xong thì nám có xu hướng giảm nhẹ đi, có thể không hết hằn. Đó là nám nội tiết thường xuất hiện khi mang thai. Trường hợp của bạn nghe bạn mô tả xem ra có vẻ không giống như loại nám này. Tuy nhiên các nguyên nhân gây nám da như tình trạng của bạn thường do bạn ra nắng sớm không bảo vệ sau khi sanh, bạn đã sử dụng sản phẩm có chứa corticoid làm nám thường lan loan rộng như tình trạng bạn mô tả.

Dù là nám do nguyên nhân gì thường vẫn không trị khỏi hẳn nám được dù là nám có giảm nhẹ đi rất nhiều đi nữa.

Trị nám cần làm các bước như sau :

- Dùng SP trị nám có thành phần tác dụng an toàn không phải là hóa chất hay dược chất có hại. Chúng tôi khuyên dùng SP thiên nhiên Janssen Cosmetics tác dụng nhẹ nhàng , hiệu quả mà lại hoàn toàn lành tính. SP có tên là Mela-Fadin, là SP không chứa chất bảo quản dạng ampoule chứa chiết xuất trái Bearberry làm phá vỡ các phân tử sắc tố Melanin trong giai đoạn trung gian hình thành. Do đó làm trắng vùng da bị nám.

- Chống nắng kỹ bằng cách dùng kem chống nắng hoặc che mặt khi đi nắng

-Không dùng mỹ phẩm trị nám bán ngoài chợ, tiệm thuốc tây, trong shop mà không có người chuyên môn soi khám da tư vấn trị liệu.

-Không chà xát mạnh khi rửa mặt, nói chung là nhẹ nhạng khi làm gì trên da mặt như rửa mặt, lau mặt, massage mặt,....

-Tránh thức khuya và cố gắng giảm stress nếu có

Tốt nhất là em cần đến chỗ bs chuyên khoa da để được khám da, soi da, tư vấn điều trị, điều trị và theo dõi điều trị sau đó.
Nói chung trị nám cần kiên trì và thực hiện thường xuyên liên tục trong thời gian dài.
Chúc bạn mọi điều tốt đẹp.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh
Trung tâm Thẩm Mỹ Y khoa Hoàng Hạc

​BACSI.com