Khi da bị mụn bạn cần chăm sóc, trang điểm và thậm chí là phải ăn uống như thế nào?

Đối với làn da đang bị nổi mụn, cần chăm sóc như thế nào?

TS. BS Nguyễn Duy Hưng: Rửa mặt là việc làm rất cần thiết đối với mỗi người, tạo thói quen rửa mặt sau khi làm việc, sau khi đi ra ngoài về giúp cho da dẻ sạch sẽ, tránh được các vấn đề về da như mịn trứng cá, các viêm nang lông, nhiễm nấm… Khi đã bị mụn thì việc rửa mặt càng trở nên cần thiết hơn. Hàng ngày, sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt trị mụn của các hãng dược, dược mỹ phẩm có uy tín sẽ giúp ích cho điều trị thành công trứng cá. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt không những loại trừ được bụi bẩn gây bít tắc lỗ chân lông mà còn có tác dụng loại trừ các mầm bệnh gây mụn, động tác rửa mặt cũng làm cho da được mát-xa, giúp cho các tuyến được thông thoát, mạch máu, các đầu mụn thần kinh được hoạt động tích cực hơn.


Mỹ phẩm có thể là tác nhân gây mụn, hơn nữa khi bị mụn mà dùng mỹ phẩm thì càng làm cho mụn nặng hơn.

Trong thời gian da đang bị mụn, không đắp các củ quả tươi lên mặt, tránh cậy, nặn mụn vì có thể gây bội nhiễm vi khuẩn khiến cho việc điều trị kéo dài và khó khăn hơn. Việc mát-xa mặt cũng không nên thực hiện trong giai đoạn này vì động tác mát-xa có thể kích thích mụn mọc nhiều hơn. Bên cạnh những điều cần tránh, cần chú ý ăn uống cân đối các thành phần dinh dưỡng, uống nhiều nước là bổ sung các vitamin, đặc biệt là các loại vitamin A, C, E…

Có nên trang điểm trong thời gian bị mụn?

Trang điểm khi bị mụn là một việc làm cần tránh. Mỹ phẩm có thể là tác nhân gây mụn, hơn nữa khi bị mụn mà dùng mỹ phẩm thì càng làm cho mụn nặng hơn. Trường hợp bạn cần trang điểm thì ngay sau đó phải tẩy trang thật tốt.

Về chế độ dinh dưỡng, những người có làn da nổi mụn cần kiêng những thực phẩm nào?

Nên hạn chế những thức ăn dễ gây kích thích nổi mụn như tiêu, ớt… Những thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại quả ngọt (mít, xoài, nhãn…), kẹo bánh… cũng không nên dùng nhiều vì chúng làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển. Sô-cô-la cũng là loại có thể gây mụn nặng hơn.

Theo Megafun.vn
Bacsi.com