Các phương pháp làm đẹp da là vấn đề mà chị em phụ nữ luôn quan tâm.

Khi bạn có tuổi, làn da của bạn bị mất một số tính đàn hồi và độ cứng. Điều này là do sự mất mát của collagen ở lớp bì của da. Collagen tồn tại tự nhiên trong da như một hỗ trợ cơ cấu. Khi bạn mất collagen trong suốt quá trình lão hóa, sẽ khiến da của bạn trở nên mỏng hơn và bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn. Hơn nữa, khi collagen bị phá vỡ sẽ khiến da của bạn yếu hơn.


Khoa học hiện đại đã cung cấp nhiều cách để đối phó với những dấu hiệu không thể tránh khỏi của tuổi già. Ngoài các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cũng có thể tìm thấy các giải pháp tự nhiên để làm mịn da, thúc đẩy sản sinh collagen tự nhiên trong da.

Mặc dù cơ thể không thể sản sinh collagen như trước, việc kích thích sản sinh collagen có thể làm đảo ngược một số dấu hiệu của sự lão hóa, cũng giống như việc bạn có thể mất canxi bổ sung để duy trì xương chắc khỏe.

Collagen được bổ sung trong thuốc viên và dạng lỏng, bởi collagen được tìm thấy trong da, xương và sụn. Bạn cũng có thể kết hợp với các chất bổ sung khác như glucosamine hoặc chondroitin, tốt cho da và bổ sung điều trị bệnh viêm khớp. Ngoài ra, nếu bổ sung collagen, bạn cũng nên tăng cường lượng vitamin C, giúp cơ thể sản sinh collagen.

Kem collagen

Gần đây, các loại kem dưỡng ẩm chống lão hóa và các loại kem chống nhăn giúp thúc đẩy sản sinh collagen ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đang muốn sử dụng loại kem này, bạn nên tìm các loại kem có chứa các thành phần chính:

- Các loại kem có chứa retinoid hay rentinol có tác dụng trực tiếp đối với các tế bào da, giúp giảm nếp nhăn và cải thiện bề mặt da. Các thành phần này làm việc trên các lớp da, nơi các tế bào da mới được hình thành và hợp collagen giúp cải thiện độ cứng cần thiết. Bằng cách tăng các tế bào da, retiniod giúp kích thích sản sinh collagen.

- Các loại kem có chứa tretinoin cũng có thể giúp bổ sung collagen trong các tế bào da. Loại kem có chứa thành phần này có thể mang lại kết quả mà các loại kem collagen khác không có.

- Các loại kem chống lão hóa có chứa peptide đồng hoặc peptide khác giúp tăng lượng collagen, loại kem này cũng giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.

Các loại kem collagen có thể giúp cải thiện độ cứng và kết cấu cuả làn da trong thời gian ngắn, nhằm mục đích tăng lượng collagen trong có thể. Tuy nhiên, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm này.


Thực phẩm chứa colagen

Các thành phần tạo nên protein bao gồm collagen, được gọi là axit amin. Nếu bạn thiếu các axit amin kết hợp để tạo thành collagen, tế bào của cơ thể không thể sản sinh đủ lượng cần thiết.

Threonine là một axit amin thiết yếu cho việc sản sinh collagen. Cơ thể không thể tự sản sinh ra các axit amin thiết yếu, vì vậy bạn cần phải bổ sung thực phẩm chứa axit amin trong chế độ ăn uống như đậu lăng, lạc, trứng, sữa, thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Nếu bạn muốn ăn chay, bạn cũng có thể nhận được threonine từ đậu nành, đậu xanh, đậu snap và măng tây.

Proline cũng là một axit amin góp phần sản sinh collagen. Không giống như threonine, proline là axit amin không thiết yếu. Các thực phẩm giàu proline như gelatin, đậu nành, sữa, phô mai, thịt bò và cải bắp. Kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh cũng làm tăng lượng collagen.

Hãy chăm sóc da ngay từ bây giờ để bạn luôn có một làn da sáng, mịn và khỏe khắn, không cần phải lo nghĩ về việc ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa hay phải đến các trung tâm thẩm mỹ đắt tiền.

Theo Socola
BACSI.com