Dương Quý Phi là mỹ nhân thời Đường Huyền Tông có rất nhiều sắc thái truyền kỳ. Vì vậy vẻ đẹp của Dương Quý Phi trong “Tân Đường Thư” đã nói “Tư chất thiên đỉnh”, cũng như “Trường Hận Ca” của Bạch Cư Dị từng viết là “Thiên sinh lệ chất”.

Nàng là một nhân vật sắc nghệ song toàn. Chính thế mà đã được Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái, mặc dù trong hậu cung có tới ba ngàn cung tần mỹ nữ nhưng vẫn không có một ai hợp ý Huyền Tông. Do đó vào năm thứ tư Thiên Bảo đã chính thức sắc phong Dương Thái Chân là Quý Phi; lúc này nàng khoảng 27-28 tuổi trông đến lộng lẫy, càng làm cho Thái Huyền Tông nhà Đường thêm say mê.

Theo “Đường Lục Điển” ghi lại: Ở phía tây Ly Sơn có một suối nước nóng, tương truyền từ đời Hán, sau khi xây dựng triều đại Đường, đã xây cung Ôn Tuyền tại đây, nơi này chúa thường hay đến ở. Trong suối nóng gồm chất lưu huỳnh, chất khoáng khác, có thể chữa các bệnh ngoài da, trừ hàn, khử phong. Chữa bệnh bằng suối nước nóng được truyền từ y phương của Thiên Trúc (Ấn Độ cổ), nên vào giữa đời Hán phong trào tắm suối nước nóng thịnh hành trong cung.

Dương Quý Phi vẫn thường tắm suối nước nóng để tận dụng chất khoáng thiên nhiên trong nước suối, làm cho da dẻ ngày càng thêm trắng nõn. Cái đặc biệt cần chú ý là trong khi tắm, Dương Quý Phi đã không ngừng dùng tay vỗ nhẹ trên da khắp toàn thân, nhất là vùng da mặt. Vì trên mặt chúng ta chằng chịt những huyệt đạo thông khắp cơ thể, nên khi vỗ nhẹ những huyệt đạo này có thể làm kích thích nội tạng, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tăng cường được cơ năng cho da. Do đó dáng vẻ Dương Quý Phi tuy đậm đà nhưng không phì nộn, da mềm mại, hồng hào, mỗi khi nàng tắm ngồi lặng yên trong dòng suối, nước chảy kích thích trên da trông nàng xinh đẹp.


Điều tuyệt vời hơn trong thuật dưỡng da của Dương Quý Phi là nàng đã sớm biết kết hợp thức ăn để làm đẹp cho da. Đó là dùng quả Lệ Chi (quả vải) trồng tại Quảng Đông, Phúc Kiến có chất lượng tốt, vì Lệ Chi chứa rất nhiều Proteine, chất béo, sinh tố A,B, lân, sắt. Theo đông y, Lệ Chi không độc, ích tâm, tỳ, dưỡng can huyết, trừ phiền ôn, ích da dẻ, lại thơm và ngon.

Mỗi buổi sáng sớm Dương Quý Phy còn dùng một ít canh sâm là cách mà các triều đại, nhà giàu thường dùng. Sử dụng nhân sâm để bổ ích cơ thể, phòng chống bệnh tật. Sách “Thần nông bản thảo kinh” liệt nhân sâm vào loại thuốc thượng phẩm, và cho rằng nhân sâm có công năng “bổ ngũ tạng, an tinh thần, minh mục, khai tâm ích trí”.

Ngoài ra Dương Quý Phi còn lệnh cho người đem trân châu, bạch ngọc, nhân sâm, nghiền mài thành bột, sau trộn lẫn với bột sắn dây thượng hạng. Dùng hỗn hợp này thoa lên mặt thành một lớp mặt nạ vào ban đêm rồi rửa và kết hợp di (mát- xa) trước khi đi ngủ. Mặt nạ với bột thuốc hỗn hợp này không những có thể khử vàng, làm cho da tươi mịn, mềm mại còn giúp dồi dào sức đàn hồi; song nó có thể hút các chất bụi dơ bẩn trong những lỗ chân lông, vừa tẩy rửa các tế bào biểu bì đã chết để duy trì sự trắng trẻo cho da.

Mặt khác nàng còn dùng Tử Thảo thuộc loại thực vật khoa Tử Thảo có vị đắng, tính hàn, tác dụng lương huyết, hoạt huyết, thanh nhiệt. Theo “Danh y biệt lục” thì có thể thông thủy đạo, chữa đau sưng tấy. Nếu sắc uống có thể phòng được nhọt độc. Song lại dùng Tiêm ma, Tang diệp là những lá thực vật chứa nhiều diệp lục tố có tác dụng ổn định thần kinh, đẩy mạnh sự tái sinh của da, nên rất có hiệu quả làm cho da tươi đẹp. Thường trước khi tắm gội Dương Quý Phi thường đem lá Tang diệp (lá dâu tằm), Tiêm ma ngâm trong nước vài giờ, sau vớt bỏ lá, dùng nước này tắm gội. Cách sử dụng thang mộc dục tuyệt hay này đã làm cho da thịt sạch, mịn, mềm.

Sau đây xin giới thiệu phương thuốc làm cho da mặt hồng hào, mịn màng, mà xưa kia Dương Quý Phi thường dùng trong cung cấm có tên “Dương Thái Chân hồng ngọc cao” được chép và lưu giữ trong “Lỗ Phủ Cẩm Phương” cho đến ngày nay.

Thành phần dược liệu: Hạnh nhân (bỏ vỏ), hoạt thạch, bột nhẹ, mỗi vị đều có lượng bằng nhau. Các phụ gia là xạ hương, long não (băng phiến), lòng trắng trứng gà, mỗi thứ đều có lượng vừa đủ.

Cách bào chế: Đem hạnh nhân, hoạt thạch, tán thành bột mịn rồi trộn cùng bột nhẹ, sau chưng qua rồi mới cho một ít long não, xạ hương và lòng trắng trứng gà, trộn đều với nhau là thành “Dương Thái Chân Hồng Ngọc cao”.

Cách dùng: Mỗi buổi sáng sớm sau khi rửa mặt lấy cao này thoa một lớp mỏng trên da mặt. Dùng đều đặn sau mười ngày sẽ hiệu nghiệm.

Đầu xuân mới mong rằng mọi người sẽ đẹp lên nhiều nhờ học theo thuật dưỡng da của Dương Quý Phi đời Đường bên nước Trung Hoa ngày xưa, nếu không cũng là câu chuyện góp vui trong dịp tết.

Theo Socola
BACSI.com