Sắc tố tự nhiên trong một số loại rau quả, ngoài chức năng tạo màu còn rất hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào da khỏi tác động có hại của ánh sáng mặt trời.

Ớt ngọt/ Ớt chuông


Màu sắc đỏ, vàng, cam của những trái ớt chuông không chỉ để cho đẹp mắt mà còn là nhóm sắc tố tự nhiên có tên gọi carotenoid. Những chất chống oxy hóa này giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể và bảo vệ tế bào da bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời phá hủy lớp mỡ mỏng xung quanh tế bào da.

Cà chua


Sắc tố tự nhiên chống oxy hóa lycopene tạo nên màu đỏ của cà chua, đồng thời được biết đến nhiều với khả năng bảo tuyến tiền liệt của nam giới, giảm nguy cơ mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, giống như các hợp chất chống oxy hóa khác trong đồ ăn, lycopene cũng giúp bảo vệ tế bào da khi ra nắng nhiều.

Dưa hấu


Giống như cà chua, dưa hấu cũng chứa rất nhiều lycopene. Ăn dưa hấu trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp làm dịu tế bào da.

Trà xanh


Ngoại khả năng tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm cân, trà xanh còn có khả năng bảo vệ tế bào da dưới tác động của tia cực tím UVA và UVB. Công dụng này có được là nhờ hợp chất chống oxy hóa polyphenol catechin trong trà xanh, có tác dụng như một tấm khiên chắn siêu mạnh bảo vệ tế bào da dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Ca cao


Có lẽ sau nước tinh khiết, ca cao là thứ thức uống lành nhất đối với cơ thể người. Trong ca cao chứa tới 712 hợp chất và phần lớn trong số đó là các chất chống oxy hóa và bảo vệ da. Hợp chất flavanol trong ca cao giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hay huyết áp cao, ngoài ra còn hoạt động như một lớp áo giáp bảo vệ tế bào da.

Việt quất


Việt quất rất giàu sắc tố anthocyanin, một trong những hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ cao nhất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và thoái hóa, đồng thời còn có chỉ số chống nắng SPF cao.

Củ nghệ


Trong nghệ chứa hợp chất curcumin có khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, chức năng não bộ và bảo vệ tế bào da. Curcumin trong nghệ được dùng rất phổ biến để điều chế các phương thuốc chống viêm. Có thể cho nghệ vào đồ ăn hoặc uống thuốc bổ chứa curcumin.
Axit béo omega-3 trong cá không chỉ tăng cường tối ưu sức khỏe tim mạch mà còn bảo vệ tế bào da hiệu quả. Omega-3 không chỉ cần thiết trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn tăng sức đề kháng cho da. Ngoài cá, có thể sử dụng các viên nang dầu cá cũng chứa rất nhiều axit omega-3.Theo AloBS