Tên thường gọi: Triamcinolone acetonide nasal spray/inhaler

Biệt dược: NASACORT, NASACORT AQ

Nhóm thuốc và cơ chế: Là corticosteroid tổng hợp, dùng dưới dạng xịt có phân liều để điều trị hen, hoặc dạng tại chỗ dưới da, hoặc dạng phun mũi hoặc xịt để giảm triệu chứng viêm mũi. Triamcinolone acetonide xịt hoặc phun mũi làm giảm sổ mũi, xung huyết, nhày mũi và ngứa xoang sau. Khoảng 50% Triamcinolone acetonide hấp thu vào máu. Đáp ứng có lợi trong vòng vài ngày và có thể kéo dài 4 tuần.

Dạng dùng: Lọ phun mũi 10g (có chứa 15mg Triamcinolone acetonide). Dạng phun bột 16,5 g/chai. Mỗi lần phun hoặc bơm có chứa 55 microgam triamcinolone acetonide.

Bảo quản: tránh nóng, tránh ánh sáng

Chỉ định: Giảm các triệu chứng viêm mũi

Cách dùng và liều dùng: Thổi nhẹ mũi trước khi dùng thuốc, lắc thuốc trước khi dùng.

Tương tác thuốc: Chưa thấy có tương tác thuốc xảy ra với triamcinolone đường mũi.

Đối với phụ nữ có thai: Biến chứng nguy hiểm (gồm sứt môi, hở hàm ếch và thai lưu) đã gặp khi dùng corticosteroid đường uống cho phụ nữ có thai. Chưa rõ lượng nhỏ corticosteroid vào trong máu sau dùng trong mũi có gây nguy cơ tương tự hay không. Không nên dùng triamcinolone acetonide cho thai phụ.

Đối với phụ nữ cho con bú: Chưa rõ triamcinolone acetonide có tích lũy trong sữa mẹ hay không. Tác dụng lên trẻ bú sữa mẹ chưa được biết.

Tác dụng phụ: Hay gặp nhất là ngứa, tǎng ho, buồn nôn hoặc nôn, đau họng, xung huyết mũi, nhầy mũi, bỏng mũi, chảy nước mũi, và khô mũi. Các tác dụng khác gồm đau đầu, hoa mắt và chảy nước mắt. Tất cả các tác dụng này là nhẹ và ít gặp.Theo YHCT
Bacsi.com