Tên thường gọi: Triamcinolone acetonide inhaler

Biệt dược: AZMACORT

Nhóm thuốc và cơ chế: Là steroid tổng hợp thuộc họ glucocorticoid, có tác dụng chống viêm. Khi dùng dưới dạng xịt, thuốc đi thẳng vào đường hô hấp, 1 lượng rất ít bị hấp thu toàn thân.

Dạng dùng: Thuốc xịt (inhaler 100 microgam/1 lần xịt)

Bảo quản: Nhiệt độ phòng

Chỉ định: Kiểm soát hen phế quản ở những bệnh nhân có cơn hen thường xuyên và hen vào ban đêm.

Cách dùng và liều dùng: Dùng để phòng các cơn hen, không nên dùng điều trị các cơn hen cấp tính. Liều dùng rất thay đổi. Mỗi lần xịt 2-4 lần, ngày dùng 2-4 lần.Thuốc cần dùng liên tục để có tác dụng. Lợi ích nhìn thấy sau ngày sử dụng thứ 3 nhưng lợi ích tối đa phải sau 2-3 tuần sử dụng.

Tương tác thuốc: Chưa thấy có tương tác thuốc xảy ra với Triamcinolone acetonide xịt.

Đối với phụ nữ có thai: Khi dùng đường uống Triamcinolone gây bất thường thai nhi động vật. Tuy nhiên chưa được biết liệu có hay không có tǎng nguy cơ khuyết tật cho trẻ em của những người mẹ dùng Triamcinolone acetonide trong thời kỳ có thai.

Đối với phụ nữ cho con bú: Không rõ Triamcinolone có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Cũng chưa biết một lượng nhỏ thuốc trong sữa mẹ có ảnh hưởng đến trẻ bú sữa mẹ hay không.

Tác dụng phụ: Hay gặp nhất là ho nhẹ hoặc khò khè, giảm thiểu các tác dụng này bằng xịt các thuốc giãn phế quản trước khi dùng Triamcinolone acetonide. Tưa lưỡi hoặc nấm candida miệng xảy ra ở 1/20 - 1/10 bệnh nhân, nguy cơ cao hơn khi dùng liều cao, nguy cơ ở trẻ em thấp hơn sơ với người lớn. Có thể xảy ra khàn tiếng. Rửa miệng bằng nước sau xịt Triamcinolone làm giảm nguy cơ tưa lưỡi và khàn giọng.

Liều cao các glucocorticoid xịt có thể làm giảm tạo xương và tǎng hủy xương, làm yếu xương và gãy xương. Liều cao ức chế khả nǎng sản sinh glucocorticoid tự nhiên của cơ thể trong tuyến thượng thận. Bệnh nhân bị ức chế tuyến thượng thận cần tǎng số lượng glucocorticoid đường uống hoặc tĩnh mạch trong giai đoạn stress thể chất cao.Theo YHCT
Bacsi.com