Dạng thuốc

Hộp chai 100 ml dịch truyền

Thành phần, hàm lượng

Fluconazole: 200mg

Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Fluconazol được chỉ định trong điều trị các bệnh nấm Candida ở miệng - họng, thực quản, âm hộ - âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác (như nhiễm Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán). Thuốc cũng được dùng để chữa viêm màng não do Cryptococcus neoformans, các bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immitis và Histoplasma. Nói chung fluconazol được dành cho người bệnh không dung nạp các thuốc trị nấm thông thường hoặc khi các thuốc này không có tác dụng. Vì fluconazol được người bệnh dung nạp tương đối tốt lại có thể dùng theo đường uống nên thuốc rất thuận lợi cho những người bệnh cần trị nấm lâu dài. Fluconazol cũng dùng để dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra thuốc còn được dùng để phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng (như nhiễm nấm Candida, Cryptococcus, Histoplasma, Coccidioides immitis) ở người bệnh nhiễm HIV.

Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Quá mẫn với nhóm azole. Có thai và cho con bú.

Liều dùng

Người lớn: Candida máu ngày 1:400 mg sau đó 200-400 mg/ngày. Nhiễm Cryptococcus liều như trên, tối thiểu 6-8 tuần. Candida hầu họng 50-100 mg/ngày x 7-14 ngày. Candida thực quản, phế quản, niệu 50-100 mg/ngày x 14-30 ngày. Nấm da 150 mg, tuần 1 lần x 2-4-6 tuần. Langben 50 mg/ngày x 2-4 tuần.Nấm móng 150 mg, tuần 1 lần x 3-6 tháng. Paracoccidioido, Histoplasma 200 -400 mg/ngày x 1-2 năm. Candida âm đạo liều đơn 150 mg; mạn và tái phát: 150mg/tháng 1 lần x 4-12 tháng. Viêm qui đầu liều đơn 150 mg. Trẻ em: Candida niêm mạc ngày đầu: 6 mg/kg/ngày. Sau đó: 3mg/kg Candida hay Cryptococcus hệ thống 6-12 mg/kg/ngày.

Lưu ý(Thận trọng khi sử dụng)

Sư sinh, Suy thận: giảm liều ngưng thuốc nếu xuất hiện bệnh gan.

Tác dụng phụ

Có thể: buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, đầy hơi, tiêu chảy. Dị ứng da nặng, co giật, giảm bạch cầu, rụng tóc (ở bệnh nhân HIV).

Nhà sản xuất

Gedeon Richter Ltd.


Theo thuocvasuckhoe.com
Bacsi.com