Thành phần:
Linezolid

Tác dụng :
Linezolid hoạt động gắn kết với các ribosome, những nhà máy sản xuất protein cho các tế bào. Nhưng sự gắn kết đó xảy ra ở đâu và linezolid có tác dụng như thế nào thì chưa từng được biết đến trước đây.
Thực ra, cơ chế hoạt động của linezolid là nhắm đến các ribosome, ngăn chặn sự tổng hợp protein và tiêu diệt các vi khuẩn. Linezolid là một loại antibiotic tổng hợp được sử dụng trong chữa trị các viêm nhiễm gây ra do các pathogen gây bệnh như: khuẩn tụ cầu - staph và streep, bao gồm cả các vi khuẩn kháng thuốc. Các bệnh nhiễm trùng da, bệnh viêm phổi và nhiều bệnh khác có thể chữa trị được bằng linezolid.
Song trong một số ít trường hợp, linezolid lại có thể tác động dẫn đến sự giảm xuống của quá trình sản sinh các tế bào máu. Các nhà khoa học cho biết đó là do linezolid có thể gây hại đối với milo chondria - một cơ quan kiểm soát tế bào có chứa các ribosome tương tự như ribosome của vi khuẩn.
Chỉ định :
Viêm phổi tại bệnh viện, viêm phổi mắc phải cộng đồng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim. Phòng ngừa trước khi phẫu thuật. Nhiễm cầu khuẩn enterococci kháng vancomycin.
Chống chỉ định :
Quá mẫn với thành phần thuốc.
Thận trọng lúc dùng :
Tiền sử giảm tiểu cầu, bệnh nhân suy gan, suy thận nặng, tăng HA, cường giáp. Lưu ý chẩn đoán viêm ruột giả mạc khi bị tiêu chảy sau dùng thuốc. Phụ nữ có thai & cho con bú.
Tương tác thuốc :
Tránh dùng thức ăn có tyramine cao. Tránh dùng với adrenergic & serotonergic, phenylalanine.
Tác dụng phụ
Ðôi khi: ngứa, ban đỏ, vết phồng ở tay và mặt; hiếm khi có phản ứng phản vệ.
Liều lượng :
Người lớn: 400-600 mg/lần, ngày 2 lần, x 10-14 ngày. Nhiễm khuẩn enterococci kháng vancomycin: 600 mg x 2 lần/ngày x 14-24 ngày.