Số đăng ký: VN-4146-00
Dạng bào chế: Viên nén
Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
Công ty đăng ký: Bayer Singapore Pte., Ltd.

Thành phần:


Acarbose: 50mg

Chỉ định:

Trị liệu bổ sung kết hợp với ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.

Chống chỉ định:

Có tình trạng quá mẫn cảm với arcabose và/hoặc các thành phần bất hoạt.
Không chỉ định Glucobay cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, vì vẫn chưa có đầy đủ thông tin về hiệu lực và khả năng dung nạp của thuốc ở trẻ em và người chưa trưởng thành.
Rối loạn đường ruột kéo dài kết hợp với các rối loạn tiêu hóa và hấp thụ khác.
Các tình trạng bệnh lý mà có thể diễn biến xấu hơn do sự tăng sinh hơi trong ruột (như hội chứng Roemheld, thoát vị, tắc ruột và loét ruột).
Không được chỉ định Glucobay trong thời gian thai nghén. Vì hiện tại chưa có thông tin nào về việc dùng thuốc cho phụ nữ mang thai.
Sau khi cho chuột đang nuôi con dùng arcabose có đánh dấu phóng xạ, một lượng nhỏ hoạt chất phóng xạ được tìm thấy trong sữa. Vẫn chưa có các ghi nhận tương ứng ở người. Vì vậy, chưa loại trừ được các ảnh hưởng của arcabose gây ra trên trẻ nhỏ, nói chung, không nên chỉ định Glucobay trong thời kỳ cho con bú. Không nên dùng Glucobay ở người suy thận nặng (Độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 25ml/phút).

Chú ý đề phòng:

Ở một số trường hợp, có hiện tượng tăng enzyme gan không triệu chứng. Vì vậy, cần theo dõi enzyme gan trong 6 đến 12 tuần đầu của thời kỳ dùng thuốc. Trong những trường hợp lượng gía được, những thay đổi trên sẽ hồi phụ nếu ngưng dùng Glucobay.
Tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường vẫn luôn là điều bắt buộc khi dùng Glucobay.
Phải dùng Glucobay đều đặn, không được gián đoạn mà không hỏi ý kiến thầy thuốc, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.
Glucobay không gây hạ đường huyết quá mức ở bệnh nhân đang áp dụng chế độ điều trị bằng ăn kiêng đơn thuần. Khi triệu chứng hạ đường huyết xuất hiện trong đợt điều trị bằng Glucobay do nhu cầu insulin thấp hơn trên bệnh nhân đang được điều trị bằng insulin, hoặc trên bệnh nhân đang được điều trị bằng sulphonyrea hay metformin nên xử trí bằng đường glucose không dùng đường sucrose (đường mía).
Việc điều trị bằng Glucobay phải được ghi chú vào thẻ treo dõi bệnh nhân tiểu đường của chính bệnh nhân.
Hãy để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em

Tương tác thuốc:

Trong quá trình điều trị bằng Glucobay, đường sucrose (đường mía) và các loại thực phẩm có chứa sucrose thường gây cảm giác khó chịu ở bụng, thậm chí gây tiêu chảy do hiện tượng gia tăng sự lên men Carbohydrate ở ruột già.
Glucobay có tác dụng chống tăng đường huyết, nhưng chính nó không làm hạ đường huyết quá mức. Khi Glucobay được dùng bổ xung cho các thuốc sulphonylurea, metformon hoặc bổ xung cho insulin, cần phải giảm liều thích hợp cho các thuốc sulphonylurea, metformon hoặc insulin nếu nồng độ đường huyết giảm đến mức của hạ đường huyết. Trong một số trường hợp cá biệt shock do hạ đường huyết có thể xảy ra.
Nên lưu ý rằng trong quá trình điều trị bằng Glucobay, quá trình thoái giáng, đường sucrose (đường mía) thành fructose và glucose xảy ra chậm hơn. Do đó nếu xảy ra hiện tượng hạ đường huyết thấp, đường sucrose không thích hợp để cải thiện nhanh tình trạng hạ đường huyết và thay vào đó nên dùng glucose.
Trong một số trương hợp Glucobay có ảnh hưởng tới sinh khả dụng của Digoxin, khi đó cần điều chỉnh liều lượng của Digoxin. Tránh dùng đồng thời Glucobay với các thuốc kháng acid, cholestyramine, các chất hấp thụ đường ruột và các sản phẩm enzyme tiêu hóa vì các chất này có thể làm ảnh hưởng lên tác dụng của acarbose. Không có tương tác giữa Glucobay với Dimethicone/ simeticone.

Tác dụng ngoài ý:


Dễ gặp đầy hơi, tiêu chảy , đau vùng bụng, có khi buồn nôn. Nếu không theo dõi chế độ ăn kiêng được chỉ định cho bệnh nhân tiểu đường, tác dụng phụ ở ruột có thể tăng thêm. Nếu có xuất hiện các rối loạn trầm trọng, mặc dù đã tuân thủ đúng chế độ ăn kiêng đã chỉ định, phải đi khám bệnh ngay và phải giảm liều của thuốc tạm thời hay lâu dài.
Rất hiếm gặp phản ứng quá mẫn cảm ngoài da, như phát ban, ban đỏ, ngoại ban, mày đay.
Rất hiếm gặp phù niêm.
Rất hiếm gặp tắc ruột hoặc bán tắc.
Rất hiếm gặp vàng da và/hoặc viêm gan kèm theo suy gan.
Ở bệnh nhân dùng liều hàng ngày 150mg đến 300mg, hiếm gặp bất thường về thử nghiệm chức năng gan trên lâm sàng (tức là trị số enzyme gấp 3 lần ranh giới tối đa cho phép)(Xin đọc thêm ở phần thận trọng)
Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc.

Liều lượng:

Liều dùng phải được Bác sĩ điều chỉnh để phù hợp với từng bệnh nhân, vì hiệu quả và độ dung nạp của thuốc thay đổi từ người này sang người khác. Trừ khi được kê toa theo cách khác, liều dùng như sau:
Khởi đầu: 3 x 1 viên 50mg acarbose/ngày hay 3 x 1/2 viên 100mg acarbose/ngày
Tiếp theo: 3 x 2 viên 50mg acarbose/ngày hay 3 x 1 viên 100mg acarbose/ngày
Cho đến: 3 x 2 viên 100mg acarbose/ngày
Cũng có khi cần tăng liều hơn nữa, tới 3 x 200mg acarbose mỗi ngày.
Nếu người bệnh chưa có đáp ứng lâm sàng thích đáng trong liệu trình vừa qua, thì có thể tăng liều sau 4 đến 8 tuần. Nếu gặp biến chứng khó chịu do phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng thì không nên tăng liều hơn nữa, mà khi cần có khi phải giảm liều. Liều trung bình là 300mg acarbose trong mỗi ngày (tương ứng với 3x2 viên nén Glucobay 50/ngày hoặc 3 x 1 viên Glucobay 100/ngày)
Trẻ em: xin đọc phần chống chỉ định
Suy thận: xin đọc phần chống chỉ định.

Cách dùng:

Viên Glucobay chỉ có hiệu lực khi được nuốt nguyên viên với một ít nước ngày trước bữa ăn hay nhai với một ít thức ăn trong bữa ăn. Glucobay được tính toán để có thể sử dụng với liệu trình lâu dài.Theo thuoc.net.vn
Bacsi.com