Dạng thuốc

Hộp 10 vỉ x 10 viên 500mg viên bao phim

Thành phần, hàm lượng

Vitamin C: 500mg

Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Phòng và điều trị bệnh Scorbus và các chứng gây chảy máu do thiếu vitamin C Tăng sức đề kháng của cơ thể khi mắc các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn.

Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Dùng liều cao Vitamin C cho người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD). Người sỏi thận (khi dùng liều cao 1 g/ngày).

Liều dùng

Người lớn:250-1000mg/ngày Trẻ em:100-500mg/ngày

Lưu ý(Thận trọng khi sử dụng)

Dùng đồng thời theo tỉ lệ trên 200mg vitamin C với 30mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày, ruột. - Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu. - Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác. - Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12, cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12. - Vitamin C là chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa - khử. Sự có mặt của vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase. Với các xét nghiệm khác, cần phải tham khảo tài liệu chuyên biệt về ảnh hưởng của vitamin C.

Tác dụng phụ

Liều cao 1 g/ngày có thể gây ra rối loạn đường niệu (sỏi oxalat): rối loạn huyết ở người thiếu G6PD gây tan máu. Có thể gây buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi... Khi thấy tác dụng không mong muốn phải ngưng sử dụng thuốc.


Theo thuocvasuckhoe.com
Bacsi.com