Dạng thuốc

Hộp 1 vỉ x 1 viên

Thành phần, hàm lượng

Fluconazole: 150mg

Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Fluconazol được chỉ định trong điều trị các bệnh nấm Candida ở miệng - họng, thực quản, âm hộ - âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác (như nhiễm Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán). Thuốc cũng được dùng để chữa viêm màng não do Cryptococcus neoformans, các bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immitis và Histoplasma. Nói chung fluconazol được dành cho người bệnh không dung nạp các thuốc trị nấm thông thường hoặc khi các thuốc này không có tác dụng. Vì fluconazol được người bệnh dung nạp tương đối tốt lại có thể dùng theo đường uống nên thuốc rất thuận lợi cho những người bệnh cần trị nấm lâu dài. Fluconazol cũng dùng để dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra thuốc còn được dùng để phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng (như nhiễm nấm Candida, Cryptococcus, Histoplasma, Coccidioides immitis) ở người bệnh nhiễm HIV.

Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Quá mẫn cảm với thuốc. Bệnh gan tiến triển.

Liều dùng

Candida thực quản khởi đầu 200mg/ngày sau đó 100mg/ngày x 14 ngày. Candida âm đạo liều duy nhất 150mg. Bệnh vi nấm, ngoài da, lang ben, candida da 50mg/ngày x 6 tuần, candida toàn thân, viêm màng não do Cryptococcus và nhiễm Crypto-coccus khác khởi đầu 400mg. sau đó 100-200mg/ngày để phòng tái phát. Phòng ngừa nhiễm nấm ở trẻ suy giảm miễn dịch: 50-400mg/ngày. Trẻ > 4 tuần khởi đầu 6mg/kg/ngày, tiếp theo 3mg/kg/ngày cho các nhiễm bề mặt, 6-12mg/kg/ngày cho nhiễm toàn thân. Phòng ngừa nhiễm nấm ở trẻ suy giảm miễn dịch: 3-12mg/kg/ngày, trẻ < 2 tuần, dùng 72 giờ/lần, trẻ 2-4 tuần: dùng 48 giờ/lần.

Lưu ý(Thận trọng khi sử dụng)

Phụ nữ có thai & cho con bú.

Tác dụng phụ

Đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn, nôn. Nhức đầu, chóng mặt, tăng men gan. Hiếm gặp: phản vệ, phản ứng da, tổn thương gan.

Nhà sản xuất

S.I.A. (Tenamyd Canada) Inc.

Theo thuocvasuckhoe.com
Bacsi.com