Thành phần:

Fluconazol.……150mg

Tá dược:

Lactose, tinh bột ngô, magnesi stearat, talc. vừa đủ……1 viên

Dạng trình bày:
Hộp 1 vỉ x 1 viên, hộp 1 vỉ x 7 viên, hộp 1 vỉ x 10 viên.

Đặc tính: Đặc tính dược lý

Difuzit, chứa hoạt chất fluconazol, là thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc tổng hợp triazol chống nấm mới. Difuzit ngăn chặn quá trình tổng hợp ergosterol - sterol chủ yếu ở màng tế bào nấm. Do đó, làm thay đổi tính thấm của màng tế bào nấm, làm thoát các chất thiết yếu (axít amin, kali…) và giảm hấp thu các phân tử tiền chất như purin, pyrimidin…vào trong tế bào nấm. Difuzit không có tác dụng tương tự lên sự tổng hợp cholesterol ở người.

Fluconazol hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, do đó Difuzit rất thuận lợi cho bệnh nhân cần điều trị lâu dài. Thuốc phân bố rộng rãi trong các mô và dịch cơ thể nên được chỉ định rộng rãi trong các bệnh nhiễm nấm tại nhiều cơ quan khác nhau. Thời gian bán thải của thuốc kéo dài khoảng 30 giờ cho phép dùng liều duy nhất trong ngày.

Chỉ định: Difuzit được chỉ định cho những bệnh nhân không dung nạp các thuốc trị nấm thông thường hoặc khi các thuốc này không có tác dụng.

Difuzit được chỉ định điều trị:

- Bệnh nấm Candida ở âm hộ - âm đạo.

- Bệnh nấm Candida ở miệng - hầu, thực quản, đường niệu, màng bụng và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác như nhiễm Candida huyết, phổi, Candida phát tán.

- Viêm màng não do Cryptococcus neoformans.

- Bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immititis và Histoplasma.

Điều trị dự phòng: Difuzit cũng được chỉ định điều trị dự phòng nhiễm nấm Candida cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ghép tuỷ xương đang điều trị bằng hoá chất hoặc tia xạ, bệnh nhân ung thư hoặc bệnh AIDS.

Chống chỉ định: Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng: Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân bị suy chức năng gan hoặc thận, rối loạn nhịp tim, kéo dài thời gian QT trên điện tâm đồ.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Thuốc chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai khi lợi ích điều trị cho mẹ lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Difuzit chống chỉ định đối với phụ nữ đang cho con bú.

Tác động khác:

Tương tác thuốc: - Fluconazol làm tăng nồng độ trong huyết tương của các thuốc như thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulfonylure (tolbutamid, glyburid, glipizid), phenytoin, theophylin, astermizo, thuốc chống đông nhóm coumarin (warfarin) và ciclosporin.

- Dùng đồng thời fluconazol và rifampicin có thể ảnh hưởng đến dược động học của cả hai thuốc.

- Đã có báo cáo về tương tác khi dùng đồng thời fluconazol với rifabutin hay fluconazol với zidovudin trên bệnh nhân bị nhiễm (H).

Liều dùng – Cách dùng: Người lớn:

Các trường hợp nhiễm nấm Candida:

- Âm hộ - âm đạo: Dùng liều duy nhất 1 viên 150mg. Để ngăn ngừa tái phát, nên dùng liều 1 viên(150mg)/lần/tháng trong thời gian từ 4-12 tháng.

- Miệng - hầu: Liều khuyến cáo là 1 viên (150mg)/lần/ngày, trong 1 đến 2 tuần.

- Thực quản: Dùng 1 viên (150mg)/lần/ngày, trong ít nhất 3 tuần liên tục và thêm ít nhất 2 tuần nữa sau khi hết triệu chứng.

- Nấm toàn thân: Ngày đầu uống 3 viên/lần, những ngày sau uống 1 viên (150mg)/lần/ngày, trong ít nhất 4 tuần và ít nhất 2 tuần nữa sau khi hết triệu chứng.

Trường hợp viêm màng não do Cryptococcus: Ngày đầu uống 3 viên/lần, những ngày sau uống 1-3 viên/lần/ngày, trong thời gian ít nhất 6-8 tuần sau khi cấy dịch não tuỷ cho kết quả âm tính. Đối với bệnh nhân nhiễm (H)để tránh tái phát nên dùng Difuzit với liều 1 viên/lần/ngày trong thời gian dài.

Dự phòng nhiễm nấm: Để phòng nhiễm nấm Candida ở người ghép tuỷ xương, liều khuyến cáo của Difuzit là 3 viên (450mg)/lần/ngày. Với người bệnh được tiên đoán sẽ giảm bạch cầu hạt trầm trọng (lượng bạch cầu hạt trung tính ít hơn 500/mm3), phải bắt đầu uống fluconazol dự phòng vài ngày trước khi giảm bạch cầu trung tính và tiếp tục uống 7 ngày sau khi lượng bạch cầu trung tính đã vượt quá 1000/mm3.

Trẻ em:

Dự phòng: 3mg/kg/ngày trong nhiễm nấm bề mặt và 6mg/kg/ngày trong nhiễm nấm toàn thân.

Điều trị: 6mg/kg/ngày. Trong các trường hợp bệnh dai dẳng có thể lên tới 12mg/kg/ngày, chia làm 2 lần.

Bệnh nhân suy thận

- Bệnh nhân dùng đơn liều điều trị nấm Candida âm hộ - âm đạo: Không cần phải điều chỉnh liều.

- Bệnh nhân suy thận phải dùng đa liều fluconazol, điều chỉnh liều như sau:

Cách sử dụng:

Tác dụng phụ: Nói chung Difuzit được dung nạp tốt. Tác dụng phụ thường xảy ra khi sử dụng liều cao, bao gồm rối loạn tiêu hoá (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi), đau đầu, chóng mặt, các phản ứng di ứng (nổi ban, ngứa….). Các tác dụng phụ khác như da bị tróc vảy, hội chứng Stevens-Jonhson, tăng mạnh men gan, hạ huyết áp đã được báo cáo nhưng rất hiếm.

Các tác dụng phụ thường xảy ra hơn đối với bệnh nhân nhiễm(H)AIDS.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng phụ gặp phải trong khi sử dụng thuốc.

Quá liều – Xử trí quá liều: Báo ngay cho nhân viên y tế để có các can thiệp kịp thời.

Bảo quản: Nơi khô mát, nhiệt độ dưới 280C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Tiêu chuản: TCCS