Dạng thuốc

Hộp 1 vỉ x 21 viên

Thành phần, hàm lượng

Cyproterone acetate: 2mg Ethinyl Estradiol: 0.04mg

Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Thuốc uống có khả năng ngừa thai, mụn trứng cá và tăng tiết bã nhờn, chứng rậm lông chỉ mới xuất hiện gần đây hoặc trở nên nặng hơn tới một mức đáng kể, phải thông báo cho bác sĩ một cách rõ ràng về điều này, vì cần phải làm rõ nguyên nhân.

Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Có thai, cho con bú, rối loạn chức năng gan, vàng da hoặc ngứa kéo dài trong lần có thai trước, hội chứng Dubin-Johnson, hội chứng Rotor, tiền sử hay hiện tại đang bị u gan, tiền sử hay hiện tại đang có các quá trình huyết khối tắc mạch ở động mạch hay tĩnh mạch và các tình trạng thuận lợi cho sự phát triển các bệnh này (ví dụ: các rối loạn của hệ thống đông máu với khuynh hướng hay tạo huyết khối, các bệnh tim rõ rệt), thiếu máu hồng cầu hình liềm, đã điều trị hay đang có ung thư vú hoặc ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường nặng với các thay đổi mạch máu, các rối loạn chuyển hóa lipide, tiền sử nhiễm herpes lúc mang thai, xơ cứng tai với tình trạng nặng hơn lúc mang thai.

Liều dùng

Trước khi bắt đầu dùng Diane-35, cần phải thực hiện khám kỹ nội khoa tổng quát, về phụ khoa (kể cả khám vú và làm phết tế bào cổ tử cung) và phải ghi nhận cẩn thận tiền sử gia đình. Ngoài ra tình trạng rối loạn hệ thống đông máu phải được loại trừ nếu có bất kỳ người nào trong gia đình đã có bệnh lý huyết khối tắc mạch (ví dụ: huyết khối tĩnh mạch sâu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim) từ lúc tuổi trẻ. Có thai cùng phải loại trừ. Để thận trọng, nên thực hiện khám kiểm tra mỗi 6 tháng khi điều trị dài với Diane-35 -Bắt đầu điều trị : Đợi đến kỳ kinh kế. Bắt đầu dùng thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (= ngày đầu tiên có kinh). Chu kỳ đầu tiên sẽ hơi ngắn hơn thường lệ, những chu kỳ sau đó sẽ kéo dài 4 tuần. -Dùng vỉ thuốc có ghi ngày để nhớ: Lấy viên thuốc đầu tiên ra khỏi vỉ ở phần được đánh dấu với ngày tương ứng trong tuần (ví dụ: “thứ 2” tương ứng với ngày thứ 2 trong tuần), ấn viên thuốc ra ngoài qua lớp giấy nhôm, và nuốt nguyên viên thuốc với một ít nước. Uống thuốc vào giờ nào trong ngày không quan trọng, nhưng một khi đã chọn một thời điểm đặc biệt - thường sau ăn sáng hoặc ăn tối thì nên dùng thuốc đúng vào thời điểm đó của mỗi ngày. -Mỗi ngày một viên trong 21 ngày: Từ bây giờ mỗi ngày bạn phải uống một viên thuốc theo hướng mũi tên trên vỉ thuốc cho đến hết vỉ. Nếu vào lúc nào đó bạn không chắc là đã uống hay chưa viên thuốc của ngày đó, chỉ cần nhìn trên vỉ thuốc, bạn sẽ biết ngay. -7 ngày không uống thuốc: Sau khi uống hêt 21 viên, có 7 ngày không uống thuốc, trong thời gian này sẽ xảy ra xuất huyết giống kinh nguyệt. -Tiếp tục điều trị: Sau thời gian nghỉ 7 ngày, sẽ dùng thuốc trở lại với vỉ thuốc kế tiếp, bất kể kinh đã hết hay vẫn còn (thường đã hết kinh). Do đó, bạn sẽ theo một qui trình đơn giản là 3 tuần uống thuốc, 1 tuần không uống thuốc, và mỗi vỉ thuốc mới sẽ bắt đầu vào ngày trong tuần giống như đối với vỉ thuốc cũ.

Tác dụng phụ

Trường hợp hiếm gặp, có thể xảy ra nhức đầu, đau dạ dày, buồn nôn, cảm giác căng vú, thay đổi thể trọng và tình dục hoặc trầm cảm. Ở phụ nữ dễ mắc bệnh, dùng lâu dài Diane-35 đôi khi có thể gây ra những mảng màu hơi nâu trên mặt và những mảng này sẽ rõ hơn nếu tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Do đó, những phụ nữ có khuynh hướng này nên tránh ở ngoài nắng quá lâu. Trường hợp riêng lẻ được báo cáo có kèm dung nạp với kính sát tròng (contact lenses). Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xảy ra.









Theo thuocvasuckhoe.com
Bacsi.com