Thành phần: Mỗi gói chứa Azithromycin USP 100mg-200mg

DƯỢC ĐỘNG HỌC:

CROMAZIN (Azithromycin) là kháng sinh azalide, thuộc phân nhóm của nhóm kháng sinh macrolide.

CROMAZIN (Azithromycin) tác động bằng cách gắn kết vào tiểu đơn vị 50s trên ribosom của các dòng vi khuẩn nhạy cảm và nhờ đó ngặn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. In vitro CROMAZIN (Azithromycin) có phổ kháng rộng, bao gồm cả vi khuẩn Gr(-) và Gr(+): Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyo-genes (nhóm A) và các chủng Streptococcus khác; Haemophilus influenzae và parainfluenzae; Moraxella catarrhalis; vi khuẩn yếm khí gồm Bacteroides fragilis, Escherichia coli, Borderella pertusis, Bordetella parapertussis, Borrelia burgdorferi, Haemophilus ducreyi, Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia trachomatis.

CROMAZIN (Azithromycin) cũng tác động lên các dòng Legionella pneumophila, Mycoplasma pneumoniae và hominis; Campylobacter spp., Toxoplasma gondii và Treponema pallidum.


Chỉ định: CROMAZIN (Azithromycin) được chỉ định trong các nhiễm trùng (do các vi khuẩn nhạy cảm) đường hô hấp dưới gồm viên phế quản và viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp trên gồm: Viêm xoang, viêm amidan và viêm tai giữa, viêm da và mô mềm. Các bệnh lây lan đường sinh dục ở nam và nữ: CROMAZIN(Azithromycin) được chỉ định điều trị viêm niệu đạo không do lậu cầu va viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatis.

CROMAZIN (Azithromycin) được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới.

Các trường hợp viêm hầu-họng, viêm Amidan, Viêm tai và các trường hợp nhiễm trùng da và mô mềm.

Chống chỉ định: Cromazin chống chỉ định trong các trường hợp dị ứng với Azithronycin hay nhóm macrolid.

Cách sử dụng: Trẻ em: Dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi 10 mg/kg/ngày/ trong 3 ngày.

Có thể giảm liều 10 mg/kg/ngày vào ngày thứ 1, giảm còn 5 mg/kg/ngày cho 4 ngày điều trị tiếp theo.

Chưa có thông tin nghiên cứu sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Với trẻ 3-7 tuổi, liều đề nghị 200 mg/ngày/3 ngày. Trẻ 8-11 tuổi liều đề nghị là 300 mg/ngày, và trẻ 12-14 tuổi liều đề nghị là 400 mg/ngày.

CROMAZIN là một kháng sinh thuộc nhóm macrolide, nên cho trẻ uống thuốc ngay sau khi pha.

Tác dụng phụ: TÁC DỤNG PHỤ:CROMAZIN (Azithromycin) được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ và hồi phục khi ngưng thuốc.

Tác dụng phụ gồm: Buồn nôn, nôn, đau bụng (đau bụng / vọp bẻ), tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, phát ban.

TƯƠNG TÁC THUỐC:

Các thuốc kháng axít:

Nồng độ đỉnh của Azithromycin trong huyết thanh sẽ giảm khi dùng chung với các thuốc có chứa nhôm và magiê nhưng không làm giảm sự hấp thụ của thuốc. Do đó Azithromycin nên uống ít nhất trước 01 giờ hay sau 02 giờ sau khi uống các thuốc có kháng axít.

Các dẫn xuất có chứa Ergot:

Về lý thuyết có thể gây ngộ độc ergot, tránh dùng chung (Azithromycin) với các dẫn xuất có chứa ergot.

Digoxin và Cyclosporin:

Các kháng sinh macrolide là gia tăng nồng độ Digoxin và Cyclosporin trong thanh huyết, vì vậy tránh dùng chung.

Các thuốc kháng histamin:

Nên tránh sử dụng chung Azithromycin với terfenadine, astemizole, mặc dù chưa có báo cáo sự tương tác gây nguy hiểm đến tính mạng như là erythromycin đối với 02 loại hoạt chất trên.

THẬN TRỌNG:

Những nghiên cứu trên lâm sàng gần đây khuyến cáo phải theo dõi kỹ Azithromycin trong điều trị khởi đầu viêm cổ tử cung do Chlamydia ở phụ nữ mang thai.

Trong những nhiễm trùng khác, Azithromycin dùng khi thấy thật sự cần thiết. Hiện chưa biết thuốc có qua được sữa mẹ hay không, do vậy nên dùng thận trọng ở mẹ đang cho con bú.

Đóng gói: CROMAZIN 100 mg/gói/6 gói/Hộp - CROMAZIN 200 mg/gói/3 gói/Hộp.