Thành phần: Mỗi viên nén bao film chứa:
- Clarithromycin……….250 mg.
(Avicel PH 101, Megnesi stearat, Talc, Polyvinyl pyrrolidon HPMC, PEG 6000, Titan dioxyd, Vàng Quinolein )
- Tá dược vừa đủ…….1 viên nén bao film.
Tác dụng: Clarithromycin là kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, dẫn xuất bán tổng hợp của erthromycin A. Có tác dụng kháng khuẩn bằng cách gắn vào tiểu đơn vị 50S của riboxom của vi khuẩn nhạy cảm. Do đó, Clarithromycin sẽ cản trở quá trình sinh tổng hợp protein của vi khuẩn. Hoạt tính kháng khuẩn của Clarithromycin mạnh hơn Erthromycin, tác dụng trên nhiều vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí Gram(-) và Gram(+).
Clarithromycin được hấp thu nhanh và hấp thu tốt qua đường ruột sau khi uống. Nồng độ của Clarithromycin trong tổ chức cao hơn nhiều so với nồng độ thuốc trong tuần hoàn. Nồng độ cao cũng thấy trong Amidan và tổ chức phổi.


Chỉ định: Viên nén bao film Clarithromycin được chỉ định điều trị nhiễm khuẩn do các chủng nhạy cảm như: liên cầu, phế cầu, màng não cầu, trực khuẩn ho gà, bạch hầu, clostridium, campilobacter, Legionella pneumophila, Mycobacterium avium, Helicobacter pylori. Trong các trường hợp: Nhiễm khuẩn phổi, tai, mũi, họng, răng miệng, tiết niệu, sinh dục, nhiễm trùng da và mô mềm. Đặc biệt là viêm họng và hầu, viêm phế quản cấp, bội nhiễm phế quản mãn, viêm phổi cấp, viêm xoang cấp mưng mủ.
Loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (phối hợp với các thuốc khác).
Phối hợp với thuốc khác để phòng ngừa và điều trị Mycobacterium avium ở người nhiễm HIV.

Chống chỉ định: - Mẫn cảm với Clarithromycin, erthromycin hay các Macrolid khác.
- Phụ nữ có thai, đang cho con bú.
- Bệnh nhân có các rối loạn gan tiến triển.
Thận trọng: Bệnh nhân suy gan, thận.
Tác dụng phụ:
- Tiêu chảy, nôn, khó tiêu, đầy hoặc đau bụng (nếu xảy ra tiêu chảy phải ngừng thuốc).
- Bồn chồn, lo âu, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, ảo giác.
- Có thể gây viêm miệng, rối loạn vị giác, viêm lưỡi, phát ban.
* Hỏi bác sỹ trong trường hợp xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào có liên quan đến thuốc.
Tương tác với các thuốc khác:
- Carbamazepin, Cyclosporin, Flouxetin, Tacrolimus, Terfenadin, Theophylin: Nồng độ của các chất này có thể tăng lên khi dùng đồng thời với Clarithromycin:
+ Khi Clarithromycin được dùng cùng với Terfenadin, nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hoá acid của Terfenadin cao gấp lần, tính trung bình, so với nồng độ Terfenadin khi dùng một mình.
+ Tăng độc tính của Rifabutin ở bệnh nhân khi dùng Clarithromycin cùng với Rifabutin đã được báo cáo và có một báo cáo bị mê sảng sau khi dùng thuốc đồng thời với flouxetin.
+ Clarithromycin dùng cho bệnh nhân đang sử dụng Theophylin có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh
+ Dùng đồng thời Clarithromycin và Carbamazepin đã làm tăng nồng độ Carbamazepin trong huyết tương. Cần kiểm tra Carbamazepin trong máu.
+ Zidovudin: Sử dụng đồng thời với Clarithromycin sẽ làm giảm nồng độ Zidovudin.
Khuyến cáo:
- Không dùng thuốc khi đã quá hạn sử dụng.
- Xin hỏi bác sỹ, dược sỹ hoặc gọi theo địa chỉ của nhà sản xuất để biết thêm thông tin về thuốc.
- Viêm ruột kết giả mạc đã xảy ra với các macrolid cũng có thể xảy ra với Clarithromycin và đe doạ tới tính mạng. Nếu xảy ra tiêu chảy ở bệnh nhân dùng Clarithromycin phải ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.
- Clarithromycin phải cẩn thận khi dùng cho bệnh nhân suy gan nặng hoặc suy thận nặng. Giảm liều hoặc nới rộng khoảng cách liều dùng cho thích hợp.
Sử dụng quá liều: Uống quá nhiều Clarithromycin gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như: nôn và buồn nôn. Sử dụng >8g Clarithromycin /ngày gây ra tình trạng thần kinh bất ổn, hoang tưởng. Xử trí bằng rửa ruột và các biện pháp trợ sức. Giống như các Macrolid khác nồng độ Clarithromycin trong huyết thanh không ảnh hưởng đáng kể bởi thẩm tách máu và thẩm tách phúc mạc.

Liều lượng: Chỉ dùng thuốc này theo sự kê đơn của bác sĩ.
- Người lớn: Liều thường dùng là 1 viên/lần, 2 lần mỗi ngày. Dùng trong thời gian 7 đến 10 ngày. Uống thuốc không cần tránh bữa ăn vì thức ăn không ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc.
- Trẻ em, bệnh nhân suy thận: Tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc

Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nén bao film.