Dạng thuốc

Hộp 2 vỉ x 10 viên nang

Thành phần, hàm lượng

Cefixim: 100mg

Chỉ định(Dùng cho trường hợp)

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E. coli hoặc Proteus mirabilis và một số giới hạn trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các trực khuẩn gram – âm khác như citrobacter spp, Enterobacter – spp… Klebsiella spp, Proteus spp… Một số trường hợp viêm thận - bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các Enterobacteriaceae nhạy cảm nhưng kết quả điều trị kém hơn so với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng. Viêm tai giữa do Haemophilus influenzae (kể cả chủng tiết beta – lactamase), Moraxella cartarrhalis (kể cả chủng tiết beta – lactamase). Streptococcus pyogenes. Viêm họng và amidan do Streptococcus pyogenes. Viêm phế quản cấp và mãn do Streptococcus pneumonia, hoặc Haemophilus influenzae, hoặc Moraxella catarrhalis. Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thể nhẹ và vừa. Còn được dùng điều trị bệnh lậu chưa có biến chứng do Neisseria gomorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta – lactamase), Bệnh thương hạn do Salmomella typhi (kể cả chủng đa kháng thuốc), bệnh lỵ do Shigella nhạy cảm (kể cả các chủng kháng ampicilin).

Chống chỉ định(Không dùng cho những trường hợp sau)

Người bệnh có tiền sử quá mẫn với cefixim hoặc với các kháng sinh nhóm cephalosporin khác, người có tiền sử sốc phản vệ do penicilin.

Liều dùng

Người lớn: 200-400mg/ngày, chia 1-2 lần. Trẻ em dưới 50kg: 8mg/kg/ngày, đường uống, chia 1-2 lần. Lậu không biến chứng: 400mg x 1 lần/ngày.

Lưu ý(Thận trọng khi sử dụng)

Trước khi điều trị với Cefixime cần phải thận trọng xác định xem trước đây bệnh nhân có các phản ứng mẫn cảm với các cephalosporin, các penicillin hay với các thuốc khác. Nếu dùng chế phẩm này cho bệnh nhân mẫn cảm với penicillin, phải rất thận trọng vì sự mẫn cảm chéo giữa các kháng sinh nhóm beta lactam đã được chứng minh rõ ràng bằng tài liệu và có thể xảy ra tới 10% bệnh nhân có tiền sử dị ứng penicillin. Nếu xảy ra phản ứng dị ứng với Cefixime cần phải ngừng thuốc. Phản ứng mẫn cảm cấp nghiêm trọng yêu cầu phải điều trị với epinephine và các biện pháp cấp cứu khác, bao gồm thở ôxy, truyền dịch, tiêm truyền các kháng histamin, cortidosteroid, các amin gây tăng huyết áp và kiểm soát đường hô hấp, như chỉ định lâm sàng. Nhìn chung do khả năng khẩn cấp cảu sự kháng vi sinh vật có thể gây ra sự phát triển quá mức là điều phải lưu ý, đặc biệt khi điều trị kéo dài. Lúc có thai: Không có đầy đủ số liệu có đối chứng trên phụ nữ có thai. Từ các nghiên cứu về khả năng sinh sản trên động vật không phải luôn luôn có thể hiện đoán được đáp ứng của người nên chỉ sử dụng thuốc trong thời kỳ có thai nếu thật cần thiết. Cefixime chưa được biết đến có thải trừ qua sữa người hay không. Nên xem xét ngừng cho con bú tạm thời trong thời gian dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Dạ dày - ruột: Ỉa chảy, phân lỏng, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Phản ứng mẫn cảm: phát ban ở da, mày đay, sốt do thuốc và ngứa. Ban đỏ nhiều dạng, hội chứng Steven-Johnson, các phản ứng như giống huyết thanh đã được báo cáo. Gan: tăng thoáng qua SGPT, SGOT và phosphatase kiếm. Thận: Tăng thoáng qua BUN hay creatinine Thần kinh trung ương: Đau đầu hay chóng mặt.

Nhà sản xuất

Micro Labs Ltd.


Theo thuocvasuckhoe.com
Bacsi.com