Tên gốc: amoxicillin và acid clavulanic

Tên thương mại: AUGMENTIN

Nhóm thuốc: Amoxicillin là một kháng sinh dạng penicillin. Thuốc có tác dụng chống nhiều loại vi khuẩn khác nhau như H. influenzae, N. gonorrhoeae, E. coli, phế cầu, liên cầu và một số chủng tụ cầu. Về mặt hóa học, thuốc có họ gần với penicillin và ampicillin. Việc bổ sung acid clavulanic vào amoxicillin trong AUGMENTIN nâng cao tác dụng của kháng sinh này chống lại nhiều loại vi khuẩn khác mà bình thường kháng amoxicillin.

Kê đơn:

Dạng dùng:
Viên nén 250mg amoxicillin và 125mg acid clavulanic, 500mg amoxicillin và 125mg acid clavulanic. Viên nhai: 25mg amoxicillin và 31,25mg acid clavulanic, 250mg amoxicillin và 62,5mg acid clavulanic. Dịch treo 125mg amoxicillin và 31,25mg acid clavulanic/5ml, 250mg amoxicillin và 62,5mg acid clavulanic/5ml.

Bảo quản:
Viên nén cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì kín. Dịch treo uống cần được bảo quản trong tủ lạnh trong bao bì kín.

Chỉ định:
AUGMENTIN có hiệu quả chống lại những vi khuẩn gây viêm tai giữa, viêm amiđan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang và viêm phổi. Thuốc cũng được dùng điều trị nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng da và lậu.

Cách dùng:
Nên uống lúc no. Không dùng hơn một viên một lần vì acid clavulanic có thể gây kích ứng dạ dày.

Tương tác thuốc:
Tránh dùng AUGMENTIN cho bệnh nhân bị dị ứng penicillin hoặc các kháng sinh cùng họ khác. Đã có báo cáo về phản ứng dị ứng nặng và đôi khi gây tử vong (phản vệ) trên người mẫn cảm. Điều trị AUGMENTIN và các kháng sinh khác có thể làm biến đổi vi khuẩn chí bình thường trong đại tràng và tạo điều kiện cho C. difficile, loại vi khuẩn gây viêm đại tràng giả mạc, tǎng sinh quá mức. Bệnh nhân bị viêm đại tràng giả mạc do điều trị kháng sinh có thể bị ỉa chảy, đau bụng, sốt và đôi khi bị sốc. Dùng đồng thời probenecid có thể gây ra nồng độ độc amoxicillin. AUGMENTIN có thể làm giảm hiệu quả của viên tránh thai, gây ra có thai ngoài ý muốn. Dùng AUGMENTIN đồng thời với allopurinol gây phát ban trên da. Thuốc không gây quen.

Tác dụng phụ:
Những tác dụng phụ nhỏ bao gồm khó chịu trong bụng, chướng bụng, ỉa chảy, ợ hơi, đau đầu, ợ nóng, buồn nôn và nôn. Những tác dụng phụ chủ yếu bao gồm ỉa máu hoặc ỉa chảy kéo dài, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, viêm gan có hồi phục, phát ban, phù nề, ngứa âm đạo, vàng da hoặc mắt. Ban đỏ thường gặp ở bệnh nhân bị tǎng bạch cầu đơn nhân dùng AUGMENTIN và các kháng sinh cùng họ ampicillin.
Theo YHCT
Bacsi.com