Cây tía tô vốn là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam. Mọi người chủ yếu dùng tía tô để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Đồng thời, tía tô cũng được biết đến là một loại thuốc chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền.

Tía tô còn có các tên như é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô là loại cây có giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P.Đây là một loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở vùng nông thôn. Tía tô là loại cây cỏ, cao 0.5-1m, thân thẳng đứng có lông, lá mọc đối hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa, có màu tím hoặc xanh. Hoa trắng hoặc tím nhạt.

Theo đông y, tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm. Từ thân lá, cành đến hạt của tía tô đều có thể sử dụng làm thuốc.

Sử dụng tía tô làm thuốc chữa mề đay:

+> Chuẩn bị một nắm tía tô, sau đó vò nát lá tía tô vào nước tắm.

+> Uống nước tía tô (cách an toàn và hiệu quảđể chữa trị mề đay với phụ nữ sau sinh) :
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy khoảng 50g lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối giã, vắt nước cốt uống, còn bã thì xát vào chỗ da bị nổi mẩn đỏ.

Nước cốt tía tô cũng có tác dụng rất tốt để chữa dị ứng do ăn đồ biển hoặc tiếp xúc với không khí lạnh hoặc nước lạnh. Uống nước này tránh ra gió, tránh dầm nước sẽ mau khỏi.

Ngoài chữa mề đay, tía tô còn là vị thuốc được sử dụng trong chữa sưng vú, tắc tia sữa, giảm đau trong cơn gút cấp, chữa nôn mửa, giải độc…

tham khảo điều trị bệnh ban đỏ hiệu quả và dứt điểm.