Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  supercitrate Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  171

  Exclamation Điều trị thuốc Zoladex và vấn đề sinh con

  Tôi 35 tuổi. Chưa lập gia đình. Có quan hệ khỏang 3-4 lần và khỏang cách rất xa nhau. Lần đầu và lần kế cách nhau hơn 10 năm. Lần gần đây nhất cũng khỏang 6 tháng trước. Nhưng lần đó chỉ mới bắt đầu thì tôi hơi đau nên dừng lại. Tôi nghĩ chưa phải lúc nên đau.

  Một lần check up, lúc nội soi bụng thì phát hiện tôi có u nang buồng trứng trái 64mm. Tôi đến bv phụ sản khám kỹ lại và được chỉ định nội soi bóc nang. Phát hiện thêm là tôi bị lạc nội mạc tử cung. Những triệu chứng của bịnh mà bác sĩ nêu ra như đau bụng nhiều khi hành kinh, kinh không đều, kinh nhiều thì tất cả tôi đều không có. Bác sĩ hỏi giao hợp có đau không, tôi nhớ lại lần cuối mà tôi nghĩ chưa sẵn sàng thì có thể là triệu chứng duy nhất tôi có.

  Trên giấy xuất viện tôi thấy bác sĩ ghi U NMTC, Lạc NMTC chậu nặng. Mổ nội soi tách nang, gỡ dính, thông 2 vòi trứng.

  Bác sĩ có nói rất dễ tái phát u nang nữa. Vì vậy tôi cần điều trị thuốc sau mổ để ngăn chặn bớt khả năng tái phát. Hoặc là uống mỗi ngày 2 viên trong suốt 6 tháng. Hoặc chính mỗi tháng 1 mũi thuốc. Chích thì ít bị tác dụng phụ nhưng mắc tiền hơn. Tôi chọn lọai ít tác dụng phụ. Bác sĩ chích (cấy) thuốc Zoladex 3,6mg cho tôi và hẹn chích tiếp sau mỗi 28 ngày, trong vòng 6 tháng. Bác sĩ có nói chích thuốc này sẽ làm mất kinh trong thời gian điều trị. Đến đây, tôi có câu hỏi như sau. Rất mong được sự quan tâm giải đáp của các bác sĩ.

  1) Dù chích thuốc rồi mà tôi vẫn có kinh.
  - Tháng trước khi đi khám sức khỏe hàng năm, tôi có kinh ngày 1/8 (trước nữa là 1/7, 1/6, 1/5,...).
  - Khi biết có bịnh, trong thời gian chờ sạch kinh đi khám lại thì tới ngày 10/9 tôi mới có kinh. Tức là trễ 10 ngày. Tôi nghĩ có lẽ do lo lắng.
  - Siêu âm lại ngày 15/9. Đến bệnh viện phụ sản ngày 17/9. Nhập viện 19/9 và mổ ngày 20/9.
  - Chích thuốc Zoladex ngày 22/9
  - Ngày 14/10 tôi thấy kinh. Lần này cũng không đau bụng nhiều mà chỉ mệt mỏi một chút. Kinh hơi nhiều hơn các lần trước 1 chút vào ngày thứ 2 nhưng không thấy "bợn" như trước kia. Hôm nay 17/10 giảm nhiều và gần sạch kinh.

  Vậy, - Chuyện điều trị thuốc của tôi có bình thường không hay là nó vô tác dụng nên vẫn thấy có kinh?
  - Máu kinh lần này so với lần trước có liên quan gì với việc tôi vừa làm phẫu thuật xong hay không?

  2) Vấn đề sinh con:
  - Tôi muốn lập gia đình thì khả năng có con ra sao? Lạc NMTC chậu nặng là gì? Tôi không rõ ý nghĩa "chậu". "Gỡ dính" mà bác sĩ ghi trên giấy ra viện là gì?
  - Quan hệ vợ chồng khi điều trị thuốc có nên hay là kiêng, chờ hết thuốc mới được? Cũng giống vậy, muốn có con thì cần chờ hết 6 tháng điều trị thuốc mới sinh con hay vẫn cứ thụ thai cùng với thời gian cấy thuốc vô người?

  Thật sự là tôi có hỏi bác sĩ 1 ít thắc mắc của tôi nhưng bác sĩ điều trị luôn rất gấp, họ không dừng lại trả lời bao lâu khi thăm bịnh là vội đi rồi. Hoặc trả lời mà tôi không hiểu gì hơn trước khi hỏi. Tôi thấy bịnh của mình trên tờ giấy xuất viện thì khi về nhà, tôi lên Internet tìm hiểu mới biết thêm về nó. Mới hiểu lạc NMTC là gì. Tôi search chữ "chậu" đi kèm nhưng không thấy thông tin nào thêm. Vì vậy, tôi mong muốn nhờ bác sĩ ở đây giúp tôi hiểu thêm về bịnh của mình. Xin vô cùng cảm ơn bác sĩ.

 2. #2
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Chào Cô,

  Chậu là phẩn dưới cùng của hốc bụng, chung quanh là xương chậu (pelvis), chứa những cơ quan sinh dục đàn bá (tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, ruộc cùng, bàng quang.

  Zolodex gây tắc kinh trong 80-90% số người dùng. Trong 2 tháng đầu dùng thuốc, Zolodex có thể gây chảy máu nhiều hay ít, trong một thời gian ngắn hay dài, nhưng thường tự nhiên dứt.

  Zolodex không nên dùng trong lúc có thai. Cô nên chờ dùng thuốc xong rồi trước khi thụ thai.

  Bệnh LNMTC gây chảy máu trong hốc bụng (kể cả vùng chậu) và có thế gây xẹo, làm dính các bộ phận trong hốc bụng lại với nhau, cần được gở ra nếu gây đau nhúc hoặc tắc nghẽn ruột.

  Bác sĩ có nhiệm vụ giải thích cho Cô hiểu rõ bệnh trạng và tác dụng/ảnh hưởng phụ của thuốc. Nếu bác sĩ không thể giải đáp những thắc mắc của Cô gì có quá nhiều bệnh nhân thì Cô nên tìm một bác sĩ khác.

  Chúc Cô được khoẻ.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •