Ngày 30/10, trao đổi với Báo Phụ Nữ, bà Nguyễn Thị Tường Vi, Giám đốc bộ phận vắc-xin của Công ty GlaxoSmithKline (GSK) tại Việt Nam cho biết: Vắc-xin Infanrix Hexa (có số lô A21CB274A phải thu hồi) đã nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 1/2012 với 32.999 liều, hạn sử dụng đến ngày 1/1/2014.

Theo thông tin ghi nhận của GSK, tất cả lô vắc-xin trên đều đã được phân phối hết. Hiện nay, việc thu hồi vắc-xin trên tại Việt Nam được tiến hành đồng thời với các quốc gia trên thế giới. Theo lý giải của bà Tường Vi, nguyên nhân thu hồi là do sau một đợt kiểm tra, GSK đã phát hiện nguy cơ nhiễm vi sinh vật ở khu vực bào chế vắc-xin. Dù không phát hiện sự nhiễm khuẩn trong sản phẩm, nhưng GSK vẫn chủ động thu hồi. Bà Tường Vi khẳng định, hiện GSK vẫn chưa nhận thấy nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho những trẻ đã chích vắc-xin thuộc lô đang thu hồi. Vì vậy, bất kỳ trẻ nào đã được chủng ngừa đủ số lần vắc-xin Infanrix Hexa nói trên, không cần phải theo dõi đặc biệt, cũng không cần thiết phải chích ngừa lại mà chỉ nên theo dõi theo quy trình chủng ngừa thông thường.

Song song đó, bộ phận an toàn thuốc của GSK sẽ chủ động theo dõi và báo cáo khi xảy ra biến cố bất lợi để cảnh báo kịp thời. Tuy nhiên, bác sĩ Hồ Vĩnh Thắng, Viện Pasteur TP.HCM - tư vấn, vắc-xin Infanrix Hexa dùng tiêm ngừa cho trẻ lúc hai tháng tuổi, ba tháng tuổi, bốn tháng tuổi và sau đó chích nhắc lại mũi thứ tư vào lúc 16 - 18 tháng tuổi. Với những trẻ đã tiêm vắc-xin “sáu trong một”, nếu thuốc thật sự không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì không nên tiêm lại nếu trẻ đã hơn 18 tháng tuổi; còn với trẻ hơn bốn tháng tuổi chỉ cần chích lúc 16 - 18 tháng tuổi. Riêng trẻ muốn chích nhắc lại liều “sáu trong một” vào tháng tuổi thứ ba hoặc tháng tuổi thứ tư mà không an tâm với loại “sáu trong một”, vẫn có thể bổ sung bằng loại vắc-xin “năm trong một” cộng thêm một mũi vắc-xin còn thiếu. Ví dụ, nếu cho trẻ chích vắc-xin Pentaxim (dạng dịch vụ) thì cần chích thêm một mũi viêm gan siêu vi B, hay chích loại Quinvaxim (dạng tiêm chủng mở rộng) thì phải uống thêm vắc-xin bại liệt.


BACSI.com
(Theo PNO)