Nhiều chuyên gia thực phẩm Trung Quốc phủ định mỳ ướt vẫn cháy khi đốt không liên quan tới chất phụ gia, nhưng chuyên gia kiểm định chất lượng lại chứng minh ngược lại.

Thời gian gần đây người tiêu dùng lại xôn xao với thông tin mỳ ướt (mỳ tươi) của Trung Quốc vẫn cháy khi đốt. Vậy các chuyên gia Trung Quốc đã kiểm định thông tin trên thế nào?

Theo báo giới Trung Quốc thì kết quả kiểm định các loại mỳ tươi tại Trung Quốc sau khi đốt cháy trong thời gian qua đã không giống nhau. Nhiều chuyên gia Trung Quốc đã nói rằng mỳ tươi vẫn cháy khi đốt không liên quan tới chất phụ gia, nhưng chuyên gia kiểm tra chất lượng khi tiến hành kiểm định các loại mỳ tươi trên thị trường đã chứng minh ngược lại: các loại mỳ tươi không thêm phụ gia thì không thể đốt cháy, hàm lượng phụ gia trong mỳ càng nhiều thì mỳ càng cháy to khi đốt.

Chuyên gia cho rằng không liên quan tới chất phụ gia

Tiến hành kiểm định chất lượng của một nắm mỳ tươi, người ta thấy chỉ cần đốt nóng 5 phút là mỳ có thể bùng cháy. Phó giáo sư Phạm Chí Hồng của khoa dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học viện thực phẩm đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã đồng ý với quan điểm “mỳ tươi khi bị đốt vẫn cháy là do bị mất nước dẫn đến khô khốc và bùng cháy”. Nhiều chuyên gia thực phẩm khác của Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin mỳ tươi bốc cháy khi đốt vì có chứa chất phụ gia.

Khẳng định mỳ ướt cháy khi đốt có chứa chất phụ gia

Để phản bác lại quan điểm của chuyên gia thực phẩm, các chuyên gia kiểm định chất lượng đã được mời tới để chứng thực thông tin trên, và họ đã trực tiếp tiến hành thí nghiệm.

Trong quá trình thí nghiệm, các chuyên gia đã lựa chọn ra 4 loại mỳ tươi khác nhau và cùng lúc tiến hành châm lửa đốt. Trong đó, loại mỳ A là mỳ có thành phần không thêm chất phụ gia. Loại mỳ B và C được thêm chất phụ gia ngay tại nơi tiến hành thí nghiệm, chất phụ gia này nằm trong danh mục chất phụ gia được nhà nước cho phép. Loại mỳ D chính là mỳ sử dụng chất phụ gia thực phẩm hoặc chất phụ gia công nghiệp có hàm lượng lớn nhất.

Sự thật về thí nghiệm mỳ ướt Trung Quốc cháy khi đốt

Mỳ tươi vẫn cháy khi đốt lại lần nữa khiến người tiêu dùng “khiếp sợ”

Kết quả sau khi đốt cháy đã khẳng định chắc chắn “mỳ tươi cháy đi đốt có chứa chất phụ gia”:

Mỳ A: khi châm lửa không bắt cháy, phần trực tiếp tiếp xúc với lửa bị chỉ bén đen

Mỳ B (có chứa Sucroseeste): đốt 2 phút mới bắt lửa, nhưng lửa bé và tắt rất nhanh

Mỳ C (có chứa Phosphate, Canxi peroxide): khi tiếp xúc với lửa, trước tiên sợi mỳ chuyển sang màu đen, sau đó bắt đầu cháy và bốc lên mùi khó chịu
Sự thật về thí nghiệm mỳ ướt Trung Quốc cháy khi đốt

Sự khác biệt giữa mỳ không có chất phụ gia và mỳ có hàm lượng lớn chất phụ gia khi bị đốt cháy

Mỳ D: (thành phần không rõ nguồn gốc, được mua trong chợ): sau khi đốt trong vài giây đã lập tức bùng cháy, lửa cháy rất bén và to, mùi vị rất khó chịu, đồng thời còn bốc khói.

Từ những thí nghiệm trên các chuyên gia đã rút ra kết luận: mỳ tươi không chứa chất bảo quản sẽ không bén lửa khi bị đốt.
Sự thật về thí nghiệm mỳ ướt Trung Quốc cháy khi đốt

Những túi chất phụ gia có thể dễ dàng mua trên thị trường

Bởi vậy, có thể thấy tình trạng các chất phụ gia được buôn bán sử dụng tự do trên thị trường đã góp phần phá hủy nỗ lực thực thi “an toàn thực phẩm vì sức khỏe con người” tại các nước Châu Á, khiến cho ai ai giờ đây cũng nơm nớp lo sợ vì không biết “thực phẩm sạch thực sự kiếm ở đâu ra”.

,.....................

suc khoe
doi song
khoa hoc