Sáng ngày 7/11, bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, cho biết: “Hội đồng y khoa đã xác định nguyên nhân hai trẻ song sinh tử vong do hội chứng truyền máu trong song thai”.


Trước đó, vào sáng ngày 2/11, các bác sĩ tiến hành mổ lấy song thai từ sản phụ Nguyễn Thị Nở (31 tuổi, ngụ thôn Nhơn Hòa, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lúc 37 tuần thai. Từ lúc mổ đến 30 phút sau, cả hai song thai đều tử vong.

Cũng trong sáng cùng ngày, bác sĩ Lê Cao Tuấn, người trực tiếp mổ cho sản phụ Nở, nhận định: “Sau khi mổ, chúng tôi phát hiện hai thai nhi có cùng nhánh nhau và hội chứng truyền máu trong song thai. Tình trạng sức khỏe thai nhi ở trạng thái xấu nên khả năng tử vong cao”.

Khẳng định với PV Dân trí, bác sĩ Hoàng Trọng Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, cho rằng: “Qua hồ sơ bệnh án, tôi xác định tiến trình theo dõi đúng nguyên tắc, chuyên môn của ca trực ở khoa Sản. Tuy nhiên, sự việc xảy ra quá bất ngờ với các nguyên nhân bất lợi đến sức khỏe thai nhi”.

Theo ghi chép của các chuyên gia y tế, Hội chứng truyền máu trong song thai thường gặp trong song thai 1 màng ối (gọi là song thai 1 trứng), hội chứng xảy ra khi có sự thông nối giữa động mạch và tĩnh mạch của 2 bánh nhau, trong đó một thai nhận máu thường to hơn thai nhi cho máu khoảng 20%. Biến chứng thường gặp với hiện tượng sinh non, thai chậm phát triển trong tử cung và có thể thai chết trong tử cung, nếu giữ được mạng sống của thai nhi còn lại thì thai nhi gặp bất thường về thần kinh.

Khi sản phụ mang song thai bị hội chứng này, nếu nhẹ thì sinh non, còn diễn biến nặng với tỷ lệ tử vong thai nhi từ 60 - 100%. Qua đó, dấu hiệu cận lâm sàng cho thấy thai nhi cho máu thường bị thiếu máu, thai nhi nhận máu sẽ bị đa hồng cầu; chênh lệch giữa Hb có thể là 5g/dl; hạ calci ở thai nhi cho máu; hạ đường chuyết ở cả hai thai nhi; tăng bilirubin trong máu ở thai nhi nhận máu. Ngoài ra, hội chứng làm song thai bị rối loạn chức năng cơ tim, phì đại cơ tim, tràng dịch màng ngoài tim, cấu trúc echo bất thường với dấu hiệu hoại tử vỏ thận, tràn dịch màng bụng, màng phổi và bóng tim to. Khoảng 90% trường hợp sản phụ bị hội chứng không phát hiện sớm, đến khi gần thời gian sinh non, hội chứng mới được phát hiện và thường dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Với các dấu hiệu trên về hội chứng truyền máu trong song thai, cũng là nguyên nhân dẫn đến song thai tử vong do Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi xác định liên quan đến sản phụ Nguyễn Thị Nở.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết: “Trường hợp kết luận của bệnh viện chưa đúng với chuyên môn, y đức, trách nhiệm khác thì cấp Sở sẽ trực tiếp xác định lại kết luận”.

Hiện sức khỏe sản phụ Nở đã bình phục, nếu bị tác động mạnh, sản phụ Nở có nguy cơ bị băng huyết sau khi mổ.

Theo dantri.com.vn
bacsi.com