Chị đang lo lắng chưa biết xử trí thế nào vì mấy chỗ bị hăm ở bẹn, ở các ngấn tay, ngấn chân của con.

Cu Tí được tròn 8 tháng tuổi, trắng trẻo, bụ bẫm khiến ai trông cũng phải tấm tắc khen: mẹ nó tốt sữa, khéo nuôi. Riêng chỉ có chị Phương, mẹ cu Tí mấy hôm nay trông buồn hẳn. Chị đang lo lắng chưa biết xử trí thế nào vì mấy chỗ bị hăm ở bẹn, ở các ngấn tay, ngấn chân của con. Nó hăm đỏ ra mặc dù chị rất chú ý tới việc tắm rửa vệ sinh cho bé. Hàng xóm láng giềng sang chơi, rồi chị Hà bạn Phương có vẻ sốt ruột:

- Em phải mua thuốc gì bôi cho cháu chứ, để thế này tội cho cu Tí.

- Em cũng chưa biết bôi thuốc gì. Trước đây cháu Nam nhà chị có bị hăm như thế này bao giờ không?

- Có, để chị nhớ xem, hình như lúc ấy chị có mua týp kháng sinh về bôi, hiệu quả lắm. Để chị chạy về nhà tìm xem có còn không chị mang sang cho.


Nói rồi chị Hà chạy về nhà lục tìm trong hộp thuốc gia đình. Một lúc sau chị hăm hở quay lại trên tay mang tới cho chị Phương:

- Em bôi ngay cho cháu đi, chỉ mai, ngày kia là khỏi thôi. Kem này còn có cả nghệ nữa nhé, mau lành lắm.

Bóp týp kháng sinh, lấy thuốc ra tay chị Phương vạch từng ngấn chân, ngấn tay rồi bẹn của cu Tí ra bôi thuốc và chờ đợi…

Ngày một, ngày hai sao không giống như lời chị Hà nói nhỉ- chị Phương băn khoăn - mặc dù ngày nào cứ tắm rửa, vệ sinh cho cu Tí xong là chị lại lấy thuốc ra bôi, đáng lẽ ra vết hăm phải khô mới đúng chứ, đằng này lại càng đỏ, nặng hơn trước. Chị nghĩ:

- Hay là do mình để con bị hăm lâu rồi mới bôi thuốc nên sẽ lâu khỏi hơn.

Nghĩ vậy chị lại kiên trì bôi thuốc và chờ đợi. Đến một hôm vết thương của cu Tí không chỉ dừng lại ở hăm da nữa mà còn xuất hiện những mụn nhỏ, chợt loét làm cu Tí khó chịu, quấy khóc…

Thấy bệnh tình của con không ổn, chị đã khăn gói quần áo cho con đi bệnh viện. Khám xong cho cu Tí bác sĩ quay sang chị Phương hỏi:

- Chị đã bôi thuốc gì cho cháu rồi?

- Mới đầu các ngấn của cháu bị đỏ lên, em có bôi kem kháng sinh cho cháu (vừa nói chị Phương vừa lục týp kem nghệ trong làn quần áo đưa cho bác sĩ). Nước mắt cô rơm rớm chảy.

- Không ngờ bây giờ cháu bị như thế này, có phải cháu bị dị ứng với thuốc không thưa bác sĩ?

- Rất có thể cháu bị dị ứng với thành phần là kháng sinh erythromycin có trong thuốc này. Hơn nữa chị nhìn kỹ xem, týp thuốc đã hết hạn sử dụng đã hơn năm nay, bao bì đựng thuốc cũ nát, thuốc bên trong đã chuyển màu. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng không chỉ là dị ứng mà còn nhiễm khuẩn nữa cho cháu bé. Chị cần dừng ngay và vứt bỏ týp thuốc này.

Được bác sĩ khám bệnh kê đơn chị Phương đã mua đúng thuốc bôi cho cu Tí, sau đó mấy ngày thì vết thương lành lại.

Theo vietbao.vn
bacsi.com