Đó là kết luận trong nghiên cứu của các nhà tâm lý - giáo dục thuộc trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế được trình bày tại hội thảo Xây dựng và Quản lý chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở thực hành tâm lý học đường ở Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 14-15/8/2014.


Trái với suy nghĩ chung “Tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất của đời người”, thanh thiếu niên ngày nay đã và đang trở thành nạn nhân ngoài ý muốn, bất đắc dĩ của tress tràn ngập – stress khởi nguồn từ những thay đổi đến chóng mặt, gây hoang mang và cả những kỳ vọng ngày càng tăng.

Nhiều nhà chuyên môn như Kadzikowsha còn cho rằng mức độ stress của học sinh trung học hiện nay (2012) là cao nhất từ trước tới nay. Trong đó, cao nhất là học sinh phải đối mặt với kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học.

Nghiên cứu của các nhà tâm lý - giáo dục ĐH Sư phạm Huế TS Trần Văn Hiếu, Phó Trưởng khoa, ThS. Nguyễn Phước Cát Tường và TS. Đinh Hồng Vân Trường, khoa Tâm lý – Giáo dục ĐH Sư phạm – ĐH Huế nhằm trả lời câu hỏi: liệu có đúng là quản lý tốt thời gian sẽ quản lý tốt stress?

160 học sinh trường THPT chuyên quốc học đã tham gia vào nghiên cứu này. Tất cả các học sinh này sẽ trả lời 10 câu hỏi liên quan đến trải nghiệm tinh thần của học sinh lớp 12 với những tác nhân gây tres trong học tập như kỳ thi, kiểm tra, lịch học dày đặc, nhiệm vụ học tập quá nhiều, phương pháp học chưa hiệu quả… đồng thời được trắc nghiệm “Quản lý thời gian”.

Kết quả cho thấy, hầu hết học sinh lớp 12, trường THPT chuyên quốc học Huế đều trải nghiệm stress trong học tập ở mức độ tương đối cao: hơn 80% học sinh đều ở mức độ từ “khá căng thẳng” đến “câng thẳng rất nhiều” vì những tác nhân như khối lượng kiến thức cần tiếp thu lớn, lịch học dày đặc, nhiệm vụ học tập quá nhiều, không có đủ thời gian để ôn tập và củng cố kiến thức đã học, các kỳ kiểm tra/kỳ thi. Đặc biệt, có tới 93% học sinh cho rằng họ căng thẳng vì khối lượng kiến thức cần tiếp thu quá lớn.

Trong khi đó, kỹ năng quản lý thời gian của học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Quốc học Huế lại ở mức chung bình và cần phải cải thiện hơn nữa 3 kỹ năng: lên kế hoạch, thiết lập nhiệm vụ ưu tiên và cân bằng lối sống. Bởi gần 20% học sinh rất thường xuyên và 50% thỉnh thoảng làm nhiều việc cùng 1 lúc, dẫn tới mất thời gian cả ngày chỉ để giải quyết những việc linh tinh, rắc rối, vặt vanh. Ngoài ra, gần 100% cho rằng các em phải rất thường xuyên học tập, làm việc mà quên cả ăn, không tập thể dục và không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt hơn, 53% tiết lộ rằng các em chỉ toàn nói chuyện về công việc, việc học trong các cuộc họp mặt, tề tựu với người thân và bạn bè.

Theo đó, các nhà nghiên cứu kiến nghị cần chú trọng các kỹ năng quản lý thời gian cho học sinh hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần phải có nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố điều tiết mối quan hệ giữa quản lý thời gian và stress cũng như những điều kiện xã hội khác để có những kết luận xác đáng hơn.

Trong khuôn khổ hợp tác với tổ chức Liên hiệp phát triển Tâm lí học đường thế giới (CASP) của Hoa Kỳ, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế về Tâm lý học đường lần thứ IV vào ngày 14-15/8/2014 tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, số 19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội thảo khoa học quốc tế tâm lý học đường Việt Nam hướng đến tạo lập một Diễn đàn cho các nhà Tâm lý học trong nước và trên thế giới đánh giá những thuận lợi, khó khăn và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong quản lý chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở thực hành tâm lý học học đường đồng thời tăng cường sự hợp tác và phối hợp giữa các nhà nghiên cứu, các nhà thực hành cũng như những người làm chính sách ở Việt Nam. Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại cho những nhà nghiên cứu và những ai quan tâm một bức tranh từ tổng quan đến chi tiết nhất về hoạt động tâm lý học đường thế giới và Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của chuyên ngành Tâm lí học đường ở Việt Nam, bước đầu gỡ những nút thắt khó khăn và chuyên nghiệp hóa các mô hình hoạt động, Liên hiệp phát triển Tâm lí học đường tại Việt Nam (Consortium to Advance School Psychology-Vietnam : CASP-V) đã được thành lập. Và năm 2013, Liên hiệp đổi tên thành Liên hiệp phát triển Tâm lý học đường Thế giới (Consortium to Advance School Psychology-International: CASP-I), với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển Tâm lý học đường ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo sẽ đề cập đến các vấn đề: (1) Kiến thức và kỹ năng của các chuyên viên Tâm lý học đường (TLHĐ) trên thế giới và ở Việt Nam; (2) Chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo chính quy về TLHĐ trên thế giới; (3) Các tiêu chí xây dựng chương trình đào tạo chính quy về TLHĐ ở Việt Nam và các phương thức xây dựng; (4) Tiêu chí và cách thức quản lý chất lượng đào tạo; (5) Quy trình xây dựng cơ sở thực hành; (6) Tiêu chí hoạt động của các cơ sở thực hành (trong trường đại học, trung tiểu học, các chương trình truyền hình dành cho trẻ em và các trung tâm dịch vụở cộng đồng) và cách thức quản lý chất lượng dịch vụ của các cơ sở thực hành.

Theo dantri.com.vn
bacsi.com