Hàn Quốc hôm qua tuyên bố sẽ nghiêu cứu các phương án tăng cường lực luợng hải quân để đối phó với hành động khiêu khích trên biển của Triều Tiên và những tranh chấp với các quốc gia láng giềng.


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 22/3 loan tin bắt đầu từ tháng 4 này, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu các biện pháp tăng cường lực lượng hải quân trên biển của Hàn Quốc để đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ phân tích tình hình lực lượng quân đội, nhiệm vụ của hải quân, và đưa ra chiến lược gìn giữ hòa bình trên biển trong tương lai.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã tuyên bố đang cùng với Mỹ thảo luận sửa đổi Hiệp ước tên lửa song phương để tầm bắn tên lửa Hàn Quốc có thể bao trùm toàn Bán đảo Triều tiên. Theo Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể bắn tới đảo Jeju, cực Nam của Hàn Quốc và vì vậy, đã có nhiều đề xuất cho việc Seoul mở rộng phát triển tầm bắn của tên lửa tương xứng với tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nỗ lực tăng cường lực luợng hải quân cũng nhằm đối phó với những tranh chấp với các quốc gia láng giềng.

Phía Hàn Quốc cho rằng lực lượng hải quân của các nước láng giềng gần khu vực bán đảo Triều Tiên ngày càng được tăng cường.

Nhật Bản hiện sở hữu lực lượng hải quân mạnh với quy mô đứng thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, Seoul cho rằng lực lượng hải quân của Hàn Quốc vẫn chưa tương xứng với Trung Quốc và Nhật Bản về số máy bay chiến đấu, tàu khu trục và tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phân tích, lý do mà Hàn Quốc xung đột với Trung Quốc và Nhật Bản là do lực lượng hải quân của Hàn Quốc còn yếu.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ xem xét thành lập một đơn vị phụ trách việc đảm bảo hòa bình trên đảo Dokdo và đảo Ieo.

Theo dantri
Bacsi.com