Chiều tối 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên)

Ông Nguyễn Đức Kiên (48 tuổi) là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, là cổ đông sáng lập tại nhiều ngân hàng thương mại như ACB,...

Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ để điều tra về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của ông này.

Ngay trong tối 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Kiên tại Hà Nội. Việc khám xét kéo dài khoảng hơn một giờ. Cơ quan công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan đến hành vi đang bị điều tra của ông Nguyễn Đức Kiên.

Trước đó, vào 15h chiều 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên đã gặp và trả lời phóng viên tại khách sạn Hilton - Hà Nội. Ở cuộc trả lời phỏng vấn, ông Kiên trao đổi nhiều về các nội dung liên quan đến tổng kết mùa giải 2012 của bóng đá Việt Nam.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an trong văn bản thông báo sáng 21/8, quyết định kể trên căn cứ vào đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Việc bắt tạm giam ông Kiên chỉ liên quan đến vi phạm của ba công ty có đơn tố cáo, gồm Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định ông Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng ACB.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khẳng định quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố, bắt tạm giam bị can là hoạt động bình thường của Cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Hà Nội, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổ trưởng dân phố kể về thời điểm bầu Kiên bị bắt

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Bạch Yến, tổ trưởng tổ dân phố số 25 phường Quảng An, Tây Hồ là người được mời tham gia chứng kiến việc khám nhà ông Kiên tối 20/8 kể lại: “Lúc đó là khoảng 19h. Tôi được mời sang nhà ông Kiên với tư cách người chứng kiến. Bên nhà ông ấy chưa thành lập tổ dân phố, không thuộc tổ của tôi nhưng vì gần cạnh nên từ trước tới nay, có việc gì tổ 25 vẫn kiêm nhiệm. Ban đầu tôi hơi bất ngờ. Khoảng hơn chục cảnh sát tham gia khám xét”.

Cũng theo nhân chứng Bạch Yến, bà được nghe nhưng không nhớ cụ thể về tội danh mà cơ quan điều tra đọc. “Tôi nhớ là ông ấy bị khám xét về việc kinh doanh trái pháp luật” – bà Yến cho biết.

Cũng theo vị tổ trưởng tổ dân phố, từ khoảng năm 2003, nhà ông Kiên tham gia mua đất ở khu 1,3ha theo hình thức đấu giá. Tới khoảng năm 2005 thì nhà ông xây dựng xong, dọn về ở. Chỉ có một mình mẹ ông Kiên tham gia sinh hoạt Đảng tại cơ sở. “Tôi vẫn gặp bà cụ khi đi sinh hoạt Đảng. Hôm qua lên nhà, tôi mới biết mặt ông Kiên qua ảnh. Khi cảnh sát tới, bà Lan vợ ông Kiên có vẻ hơi sốc. Sau đó, người nhà phải pha trà gừng cho bà Lan”.

Cảnh sát thực hiện việc khám xét nơi ở của ông Kiên trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nhiều tài liệu được thu giữ. Cơ quan điều tra vẫn chưa tiết lộ chính thức hành vi vi phạm của ông Kiên.

Hàng xóm không biết về bầu Kiên trước ngày ông bị bắt

Sau khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám đối với ngôi biệt thự của ông Kiên gần phủ Tây Hồ, ngôi nhà vẫn có sinh hoạt bình thường nhưng người lạ không tiếp xúc được.

Sáng 21/8, nhiều phóng viên có mặt tại nhà Bầu Kiên – ngôi biệt thự khoảng 500m2, 3 mặt tiền, gần cuối ngõ 27 đường Xuân Diệu. Ngôi biệt thự lớn, nằm bên con đường ven Hồ Tây cây cối xanh mướt, cửa sắt cao chừng 3m luôn đóng kín.

Việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt đang thực sự gây “sốc” và là tâm điểm chú ý của dư luận xã hội, đặc biệt là giới kinh doanh vì hiện ông đang là Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội và là “trùm” nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng như ACB, Kiên Long (KienLongBank), Đại Á (DaiABank - được cho là cổ đông lớn nhất), VietBank, Eximbank (EIB) và Sacombank (STB) và là người khá nổi tiếng.

Theo zing.vn
Bacsi.com