Một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Birmingham, Anh, mang tư tưởng sùng bái Al Qaeda đã phải ra tòa vì âm mưu lên kế hoạch thực hiện một vụ khủng bố 11/9 thứ hai tại đây.

Tòa án Hoàng gia Woolwich hôm 22/10 cho biết nhóm kể trên đã lên kế hoạch tấn công các khu vực đông dân cư để khiến nhiều người chết. Chúng đã có ý đồ thực hiện một âm mưu khủng bố với sức tàn phá còn lớn hơn cả vụ đánh bom London 7/7/2005.

Những kẻ cầm đầu đường dây đã được huấn luyện khủng bố ở Pakistan và đã thực hiện các đoạn video tử vì đạo. Chúng cũng lên kế hoạch công bố các đoạn video này sau khi đã cho nổ tung thân mình. Tòa án Woolwich nói rằng chúng đã được huấn luyện chế tạo bom, về cách sử dụng vũ khí và thuốc độc trước khi trở lại Anh để tuyển mộ những kẻ khác tham gia âm mưu khủng bố. Cả nhóm đã lên kế hoạch kích nổ những quả bom tự chế trong 8 ba lô mà chúng mang theo bên mình.

Tuy nhiên kế hoạch của chúng chưa kịp thực hiện thì đã bị nhà chức trách ngăn chặn và triệt phá trong tháng 9/2011. Chi tiết về hoạt động phạm tội của nhóm trên dần được hé lộ khi 3 tên đầu sỏ là Irfan Naseer (ảnh, trái), 31 tuổi, Irfan Khalid (giữa), 27 tuổi và Ashik Ali, 27 tuổi, bị đưa ra xét xử. Hiện tất cả đã bác bỏ các tội danh nhằm vào chúng như mở chiến dịch đánh bom, tuyển mộ và gây quỹ cho khủng bố.


BACSI.com
(Theo TTVH)