Xã hội chúng ta ngày nay hiện đang phải đối mặt với ngày càng nhiều những căn bệnh nguy hiểm. Trong đó những căn bệnh như sùi mào gà, lậu, mụn rộp, giang mai vẫn đang là những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội hiện nay. Tình trạng người nhiễm bệnh và bị biến chứng cũng rất nhiều do không chịu điều trị bệnh kịp thời hoặc do chủ quan. Đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai nếu không chữa khỏi sẽ rất nguy hiểm.

Căn bệnh giang mai thuộc hàng căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm vì những biến chứng tai hại cho rất nhiều bộ phận của con người, bệnh đã gây ra rất nhiều đau khổ và hệ lụy nguy hại cho cả xã hội. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai thì lại càng nguy hiểm hơn vì nó có thể lây nhiễm qua cho con trong bụng khiến đứa trẻ sinh ra bị mắc giang mai bẩm sinh.

Gần đây, số thai phụ ở TP.HCM đi khám định kỳ và kèm với điều trị giang mai ngày càng cao. Tại TP.HCM, vào tháng 12 năm 2014, Bệnh viện Da liễu đã chỉ ra rằng trong hai năm 2009 và 2010 chỉ có 200 người, vậy mà từ đó cho đến nay 2015, thì mỗi năm số ca đã là 800. Một tình trạng gia tăng rất đáng lo ngại đối với chúng ta.

Giang mai ở thai phụ nhìn chung khá nguy hiểm đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh – những mầm non báo hiệu tương lai sau này. Nếu người thai phụ không có những chẩn đoán kịp thời cũng như điều trị thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ sau này, thậm chí ngay cả tính mạng của thai nhi cũng bị đe dọa.

Bệnh giang mai là một căn bệnh do xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra, bệnh lây lan chủ yếu bằng con đường tình dục và đặc biệt là qua đường sinh sản từ mẹ truyền sang con. Bệnh giang mai ở phụ nữ chiếm khoảng 1%. Điều đặc biệt nguy hiểm là rất nhiều thai phụ đi khám nhưng cũng không hề phát hiện ra mình bị giang mai do không có triệu chứng gì đặc biệt.


>> Tìm hiểu về Săng giang mai là gì ?

Bệnh giang mai thông thường ở thời gian đầu không có biểu hiện, chỉ sau khoảng thời gian cỡ 3 tuần hoặc 3 tháng thì bệnh mới bột phá. Những tổn thương sẽ xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, dương vật…Ban đầu những biểu hiện này không gây cảm giác ngứa hay đau rát gì cả nên nhiểu người chủ quan, xoắn khuẩn Treponema pallidum rất nhạy cả với xà phòng cùng các chất tẩy rửa, nên khi thai phụ đi khám thường hay làm vệ sinh sạch phần dưới khiến cho người bác sỹ cũng không tìm ra được nguyên nhân là xoắn khuẩn giang mai.

>>Vậy: Bệnh giang mai có nguy hiểm không ?

Biến chứng giang mai sau một thời gian không được phát hiện khi sự lây truyền từ mẹ sang con đã rõ ràng, nên biết rằng giang mai trong 3 tháng mang thai đầu thì thai nhi không bị nhiễm nhưng từ tháng thứ 4 trở đi thì khả năng lây truyền là hoàn toàn.

Nếu như bệnh giang mai ảnh hưởng lên thai nhi thì có khả năng thai chết lưu, phù nhau thai, nhiễm trùng bào thai…

Nếu trẻ ra đời thì khả năng bị giang mai là vô cùng lớn với những biến chứng như: trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, da nhăn nheo như người già, bệnh tim bẩm sinh và bị nổi ban khắp người. Chẳng những vậy, có bệnh nhân bị giang mai bẩm sinh nhưng sau khoảng thời gian rất lâu, có trường hợp 12 đến 15 năm sau mới phát hiện có những tái phát.

Giang mai ở thai phụ là một trường hợp nguy hiểm, cần có những biện pháp điều trị kịp thời để giữ lại tính mạng cũng như sự khỏe mạnh của thai nhi. Từ đó, mang lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho người mẹ và của gia đình.