Mụn trứng cá có thể xuất hiện khi mức hormone trong cơ thể có sự thay đổi. Có một số thay đổi hormone gây ra mụn trứng cá mà bạn không thể làm gì, nhưng có những tương tác khác của mụn trứng cá và hormone mà các kỹ thuật chăm sóc da thông minh tạo ra sự khác biệt lớn. Bài báo này nói về các hoóc môn gây ra mụn trứng cá cùng cách kiểm soát và điều trị mụn trứng cá do Hormone gây raTóm lược:
 • Stress có thể gây các bệnh viêm da. Viêm làm da đỏ, ngứa, và mềm, và viêm da biến đổi da trở thành mụn nhọt.
 • Testosterone tăng quá mức làm tăng sản sinh bã nhờn có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông.

 • Nếu bạn có vấn đề về testosterone thừa (ví dụ bạn là một cô gái hay phụ nữ có PCOS, bạn là một nam thanh thiếu niên có thanh thiếu niên hoặc thanh thiếu niên có quá nhiều testosterone hoặc bạn là người có quan hệ tình dục khi dùng testosterone) bạn có thể chống lại mụn bằng cách chăm sóc đặc biệt để làm sạch da. Nhưng đừng "gãi" với da của bạn. Điều đó làm tăng sản xuất các hormone stress của chính nó.

 • Nếu bạn có PCOS, không nên cố gắng để chống lại kích thích tố hoóc môn. Đừng cố gắng "vô hiệu hoá" testosterone với các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung estrogen. Thay vào đó, giảm cân để làm chậm sản xuất testosterone của cơ thể.
 • Nhận thêm ngủ để giữ cho mụn trứng cá trong kiểm tra khi bạn có vấn đề với mức căng thẳng hoặc testosterone.
 • Để cơ thể của bạn làm cho melatonin giúp giữ cho làn da của bạn rõ ràng, phòng ngủ của bạn phải không có ánh sáng màu xanh lá cây, hoặc bạn cần đeo khẩu trang ngủ để mắt không phản ứng với ánh sáng màu xanh lam. Mắt của bạn có thể phát hiện ánh sáng màu xanh với mí mắt của bạn đóng lại.
 • Quản lý hormone chỉ là một phần của việc chăm sóc mụn trứng cá. Làm cho da của bạn rõ ràng và giữ cho làn da của bạn rõ ràng là dễ dàng nhất với một hệ thống chăm sóc mụn hoàn chỉnh như chăm sóc da lộ.

Mụn trứng cá và Hooc môn căng thẳng

Mọi người bị mụn trứng cá đều biết rằng mụn trứng cá có thể gây ra do căng thẳng. Cũng đúng là căng thẳng có thể gây ra mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford tuyển dụng một đội ngũ sinh viên đã có mụn trứng cá đang hoạt động và yêu cầu họ đi dự kỳ kiểm tra da trong suốt học kỳ. Như mọi người đều dự đoán, học sinh bị mụn trứng cá nhiều hơn trong kỳ thi cuối tuần, khi mức căng thẳng học vấn cao nhất. Nhưng mụn không chỉ đáp ứng với toàn bộ cơ thể, căng thẳng nói chung. Nó cũng đáp ứng với các hoóc môn stress do da tạo ra.
Khi não cảm giác căng thẳng, nó giải phóng hoocmon kích thích corticotrophin để hướng dẫn các tuyến thượng thận tạo ra hoóc môn căng thẳng cortisol. Khi da cảm giác căng thẳng, nó cũng tiết ra hoocmon kích thích corticotrophin, nó chỉ dẫn các tế bào mast trong da để giải phóng các hóa chất gây viêm.

Những thứ gì làm căng da? Bất kỳ loại kích ứng da nào cũng có thể gây viêm da. Chất gây kích ứng là một chất hóa học có thể gây tổn hại đến rào cản da để bảo vệ phần còn lại của cơ thể. Viêm phân lập các chất kích thích để nó không thể đe dọa phần còn lại của cơ thể.
Vi khuẩn mụn trứng cá thường không gây kích ứng da. Trong thực tế, một trong những sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa bã nhờn dư thừa trong lỗ chân lông là axit béo thiết yếu làm giảm viêm da. Vi khuẩn mụn trứng cá không muốn bị đuổi ra khỏi nhà.
Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân khỏi hệ thống miễn dịch, vi khuẩn mụn trứng cá sẽ tiết ra các chất làm cho các tế bào da xung quanh nhạy hơn với chứng viêm. Bằng cách đó, khi làn da tạo ra các chất gây căng thẳng, đó chính là làn da bị rám nắng, không phải là vi khuẩn. Như một mụn trứng cá cuối cùng mở ra, một vài vi khuẩn mụn trứng cá thoát ra để sống trong một lỗ chân lông khác nhau.

Cách giảm thiểu căng thẳng trên da không phải là để bắn phá nó bằng các hóa chất để diệt vi khuẩn. Những thực sự làm tăng kích ứng và viêm tiếp theo. Cách giảm thiểu căng thẳng trên da là tránh chất tẩy rửa, đặc biệt là bất kỳ loại xà phòng nào làm cho bong bóng lớn, tránh uống rượu trên da, làm khô da và tránh bất kỳ loại sản phẩm nào làm cho da bạn cảm thấy nhẹ nhàng. Cảm giác nhẹ nhàng trên da không phải là dấu hiệu chữa bệnh. Đó là một dấu hiệu của sự kích ứng và căng thẳng sẽ làm cho da bùng phát sau đó.

Có thể bạn quan tâm : Cách trị thâm mụn hiệu quả

Mụn trứng cá và Testosterone

Testosterone là hoocmon gắn liền với đặc tính nam tính. Cơ thể của cả nam giới và phụ nữ làm testosterone, nam giới ở tinh hoàn và phụ nữ trong buồng trứng. Cơ thể nam giới tạo ra nhiều testosterone hơn phụ nữ. Testosterone cũng có thể được làm trong da.
Sự dao động về mức độ testosterone liên quan đến mụn trứng cá thậm chí ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở các bé trai trong tháng thứ hai của cuộc đời. Testosterone làm tăng hoạt tính của các tuyến bã nhờn giải phóng dầu lên da. Tuy nhiên, các tuyến bã nhờn có thể làm testosterone từ một hóa chất được gọi là dehydroepiandrosterone, hoặc DHEA, khi chúng bị căng thẳng. Mối quan hệ thực sự giữa testosterone và mụn trứng cá xảy ra như sau:
 • Khi da tạo ra các hormon gây căng thẳng của chính nó, tuyến bã nhờn được kích thích để làm testosterone. Testosterone này làm tăng sản sinh chất nhờn, do đó làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Đồng thời, da sẽ giải phóng các yếu tố viêm.
 • Khi toàn bộ cơ thể bị căng thẳng, tuyến bã nhờn được kích thích để làm cho testosterone làm tăng sản sinh bã và làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Da không, tuy nhiên, thêm vào viêm. Việc kiểm soát mụn trứng cá được thực hiện bằng cách "đi qua căng thẳng" rất dễ dàng hơn là kiểm soát mụn trứng cá được kích hoạt bằng cách nhấn mạnh là da bị cồn cát, xử lý hơi nước, chất tẩy rửa mạnh và các chất khử trùng mạnh.
 • Khi trẻ vượt qua giai đoạn thượng thận, sự trưởng thành của tuyến thượng thận, thường xảy ra từ 2 đến 4 năm trước tuổi dậy thì, tuyến thượng thận bắt đầu sản xuất DHEA mà da có thể chuyển thành testosterone, khi căng thẳng.
 • Mụn trứng cá ở trẻ em không có khả năng xảy ra trừ khi da được điều trị khắc nghiệt bởi quá nhiều chà, xát và các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn hoặc menthol.

Ở nam giới trưởng thành, việc tiêm testosterone cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Có những phụ nữ dùng testosterone và những người có nguy cơ bị mụn trứng cá, nhưng hầu hết phụ nữ có nồng độ testosterone cao gây ra mụn trứng cá đều có triệu chứng như hội chứng buồng trứng đa nang, hay PCOS.

Mụn trứng cá, estrogen, testosterone và PCOS

PCOS là một tình trạng gây ra bởi buồng trứng quá hoạt động. Buồng trứng thường có lượng lớn estrogen và một lượng nhỏ testosterone. Trong PCOS, buồng trứng được kích thích quá mức, do đó chúng tạo ra một lượng lớn testosterone và estrogen.
Testosterone tăng cường tuần hoàn cho da và kích thích sản sinh bã. Thông thường điều này làm cho da bùng phát ở những mụn nhỏ màu đỏ xung quanh mũi và trên trán. Giải pháp cho vấn đề này, tuy nhiên, không phải là để cố gắng để chống lại testosterone với estrogen, vì estrogen đã là quá nhiều.

Cách để đối phó với mụn do PCOS gây ra là làm giảm sự sản sinh testosterone của buồng trứng. Có phương pháp điều trị dựa trên hoóc môn, nhưng hầu hết phụ nữ đã thành công hơn với chế độ ăn uống. Nếu có ít đường trong máu, buồng trứng ít bị hiếu động, và da có thể tự giải phóng. Nó thường không đòi hỏi phải giảm cân nhiều để sửa mụn có liên quan đến PCOS. Chỉ 2-3% trọng lượng cơ thể, đôi khi chỉ cần 2-3 cân Anh (1-1,5kg), đủ để làm sáng da (và để phục hồi chu kỳ kinh nguyệt bình thường và rụng bình thường). Ăn kiêng để đảo ngược các triệu chứng PCOS, thường đòi hỏi phải từ 6 đến 12 tháng để có kết quả.

Mụn trứng cá và melatonin

Melatonin là hoocmon gây ngủ. Bộ não của chúng ta tạo ra melatonin khi mắt không phát hiện ánh sáng màu xanh (cùng bước sóng của ánh sáng nhìn thấy giết được mụn trứng cá). Ngay cả lượng ánh sáng có thể nhìn thấy với mí mắt đóng lại là đủ để ngừng sản xuất bộ não của hoóc môn này là điều cần thiết cho giấc ngủ bình thường.
Nhưng nếu não có cơ hội để làm cho melatonin trong bóng tối trong suốt thời gian ngủ, nó sẽ giải phóng hormone kích thích corticotrophin ít hơn. Đây là hoocmon stress được đề cập trước đó trong bài báo này. Tăng sản xuất melatonin làm giảm căng thẳng trong da, và nó cũng làm giảm tác dụng của testosterone.

Điều này có nghĩa là làm cho da zzz của bạn làm sạch da của bạn bằng cách tăng sản xuất melatonin. Bạn cũng có thể dùng chất bổ sung melatonin để có được giấc ngủ ngon hơn, nhưng tác dụng phụ của việc dùng melatonin là buồn ngủ.

>> Tìm hiểu thêm : Cách trị mụn trứng cá hiệu quả