Bệnh vẩy nến là một tình trạng sức khoẻ mãn tính có thể có tác động lâu dài đáng kể về sức khoẻ mà vượt quá các triệu chứng rõ nhất trên da. Vì bệnh vẩy nến là bệnh tự miễn dịch nên người mắc bệnh vẩy nến thường có nhiều biến chứng và các tình trạng sức khoẻ khác .Sống với bệnh vẩy nến và các bệnh tự miễn dịch nói chung
Những người bị bệnh tự miễn dịch có thể có một bộ các triệu chứng phức tạp làm phức tạp cả các lựa chọn chẩn đoán và điều trị. Bệnh tự miễn cũng có thể có nghĩa là người ta sẽ có thời gian khi các triệu chứng tồi tệ hơn đáng kể, hoặc bùng phát, và thời kỳ thuyên giảm, khi các triệu chứng giảm đáng kể hoặc dường như biến mất. Mặc dù các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào căn bệnh, một trong những mục tiêu điều trị quan trọng nhất là nhắm mục tiêu vào con đường viêm cụ thể được cho là quan trọng nhất đối với các triệu chứng bệnh và mức độ nghiêm trọng.

Gần đây, các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mới đã được phát triển nhằm mục tiêu các phần đặc biệt của hệ thống miễn dịch được gọi là các đường dẫn viêm. Những loại thuốc này được gọi là thuốc sinh học và có thể là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị cho bệnh nhân vảy nến mảng bám mảng từ vừa đến nặng. >> Đọc thêm thông tin về loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới này tại đây : Thuốc điều trị bệnh vẩy nến mới nhất có nhiều triển vọng

Bắt đầu chẩn đoán và tìm đến nhóm chăm sóc sức khoẻ của bạn
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến, những người bị bệnh vẩy nến có thể cần phải được điều trị bởi một số nhà cung cấp dịch vụ y tế chuyên về tình trạng tự miễn và / hoặc da. Các thành viên chính của nhóm chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân vẩy nến có thể bao gồm:
  • Bác sĩ chăm sóc chính
  • Bác sĩ da liễu
  • Bác sĩ chuyên khoa về xương
  • Nhà dinh dưỡng học

Sống với bệnh vẩy nến có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống của một người, cả về thể chất và tình cảm. Điều quan trọng là sức khoẻ của bạn phải tập hợp một nhóm các nhà cung cấp dịch vụ y tế được thông báo về tình trạng sức khoẻ của bạn để đảm bảo bạn nhận thức được và nhận được các lựa chọn điều trị tốt nhất.

Bệnh vẩy nến viêm khớp là một biến chứng hàng đầu
Viêm khớp vẩy nến là một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều người bị bệnh vẩy nến với các triệu chứng trên da. Các nghiên cứu ước tính khoảng 30% số người mắc bệnh vẩy nến mảng bám sẽ tiếp tục phát triển các triệu chứng viêm khớp vẩy nến ở một số điểm . Giống như bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch với các triệu chứng do viêm. Cả hai điều kiện đều là mãn tính, có nghĩa là chúng là điều kiện suốt đời, mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện và đi theo thời gian.

Điều kiện sức khoẻ liên quan đến bệnh vẩy nến
Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch, trong đó các triệu chứng là do mức độ viêm mãn tính trong cơ thể. Mặc dù nhiều triệu chứng bệnh vẩy nến có thể nhìn thấy được đối với da, nhưng các quá trình viêm kết hợp với bệnh vẩy nến cũng có thể gây tổn hại đến các bộ phận khác của cơ thể. Những người bị bệnh vẩy nến có xu hướng có nguy cơ cao hơn trong việc phát triển một số loại tình trạng sức khoẻ khác , được gọi là bệnh hoạn thư (comorbidities), nhiều người cũng có liên quan đến chứng viêm.

Các nghiên cứu đã xác định được nguy cơ mắc bệnh vẩy nến đang phát triển một hoặc nhiều bệnh kèm. Những điều kiện này bao gồm:
  • Bệnh tim
  • Tiểu đường tuýp 2
  • Béo phì và hội chứng chuyển hóa
  • Bệnh viêm ruột (bao gồm cả bệnh Crohn)
  • Phiền muộn
  • Ung thư

Thức ăn và chế độ ăn uống cân nhắc cho bệnh nhân vẩy nến
Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy một liên kết trực tiếp giữa chế độ ăn uống và bệnh vẩy nến, và không có chế độ ăn uống cụ thể mà sẽ chữa bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một số người bị bệnh vẩy nến thấy rằng thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khoẻ tổng thể của họ và có một tác động tích cực đến các triệu chứng của họ. Nghiên cứu đang bắt đầu cho thấy rằng chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm có thể có tác động quan trọng đến việc làm giảm một số dạng viêm mãn tính..

Điều quan trọng là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn trước khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là bất kỳ loại vitamin, thảo mộc và chất bổ sung chế độ ăn uống nào để đảm bảo rằng thuốc bạn đang dùng sẽ không bị ảnh hưởng.

Xem thêm : Người bị vảy nến kiêng ăn gì