Mùa hè, thời tiết nắng nóng cùng độ ẩm cao do mưa nhiều sẽ khiến gia tăng sự sinh sôi của các loại vi sinh vật gây bệnh khiến dễ mắc các bệnh về da. Hiện nay nhiều bệnh về da vẫn bị xem nhẹ, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Một số bệnh về da thường gặp như:


Viêm nang lông

Bệnh có thể xảy ra ở mọi vùng da có lông trên cơ thể. Biểu hiện là các sẩn, mụn mủ, các vết chợt và vẩy tiết ở cổ nang lông. Nhiễm khuẩn có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, thậm chí dẫn đến biến chứng áp xe tức đã biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm hoặc viêm mô dưới da.

Viêm da tiếp xúc do ánh nắng[B]
[/B]
Bệnh có liên quan đến dị ứng với ánh nắng mặt trời, thường gặp trên những người có cơ địa dị ứng. Biểu hiện của bệnh là sau khi đi nắng, da nổi mẩn đỏ, sần sùi, càng gãi, chỗ mẩn lại càng lan rộng. Vị trí hay gặp nhất là vùng da hở ở cổ, tay, chân.

Mụn nhọt

Đây là hiện tượng nhiễm khuẩn mủ cấp và gây hoại tử tổ chức ở nang lông do tụ cầu vàng. Nhọt có thể xảy ra ở mọi nơi trên cơ thể. Một số vùng đặc biệt khi bị nhọt rất nguy hiểm như vùng mặt quanh mũi miệng, thường gọi là đinh râu. Đó là nhiễm tụ cầu ác tính vùng mặt, có thể biến chứng nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm tắc tĩnh mạch xoang hang rất nguy hiểm.

Một số trường hợp nhọt tập trung thành cụm nhiều nhọt và thường hay ở sau lưng, khi các nhọt này vỡ để lại các lỗ rò mủ. Đây là biểu hiện nặng của nhọt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh…

Rôm sảy

Rôm sảy thường gặp ở trẻ em trong mùa hè, mọc thành mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán... thậm chí toàn thân. Da bị viêm nên người bệnh có cảm giác bứt rứt khó chịu, ngứa. Khi đó, càng gãi càng làm da sây sát dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Nấm da

Đây là bệnh lý ngoài da rất thường gặp ở nước ta, có thể xuất hiện ở nhiều nơi như da, niêm mạc, tóc và móng. Có 3 thể bệnh nấm da thường gặp nhất là nấm chân, bẹn và thân.

Ngoài ra, mùa hè da cũng thường dễ bị tổn thương do côn trùng cắn, lông, bụi của các loại sâu bọ dẫn đến ngứa ngáy, nhiễm trùng. Theo các bác sĩ, người dân khá chủ quan với các bệnh ngoài da trong mùa hè vì cho rằng nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để kéo dài, từ bệnh lý nhẹ sẽ diễn tiến sang tình trạng nặng. Khi đó, bệnh sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe.

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa các bệnh da liễu trong mùa nắng nóng, người dân nên chủ động vệ sinh chăn màn, giường chiếu, quần áo và các vật dụng khác trong gia đình cho sạch sẽ, khô thoáng. Những người có cơ địa tiết nhiều mồ hôi nên mặc quần áo rộng rãi, với chất liệu vải hút mồ hôi. Nên tránh đi ra ngoài đường vào cao điểm, từ 9h đến 16h. Ngoài ra, nên dùng kem chống nắng, uống nhiều nước.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường ở da, cần đi khám để được điều trị đúng cách. Tránh việc tự ý điều trị vì có thể bệnh không khỏi mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thuocbietduoc.com.vn